Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán 29/7: Chưa có dấu hiệu tạo đáy, NĐT cẩn trọng với nhịp hồi phục kĩ thuật

21:06 | 28/07/2020

Chia sẻ

VN-Index dự báo gặp áp lực giảm điểm trở lại từ vùng 813 - 821 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Diễn biến và tình hình kiểm soát COVID-19 cùng với kết quả kinh doanh quí II là các yếu tố chính chi phối đến diễn biến thị trường trong giai đoạn hiện tại.

Thị trường chứng khoán trong nước đảo chiều tăng sau hai phiên giảm sâu nhờ lực cầu bắt đáy, thanh khoản phiên này giảm so với hai phiên trước khi nhà đầu tư có tâm lý xem các phiên tăng do yếu tố thuật. 

Đóng cửa, VN-Index tăng 28,19 điểm lên 813,36 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 26,24 điểm lên 756,17 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 360 mã tăng/49 mã giảm giá, ở rổ VN30 có 29 mã tăng giá, một mã giảm giá.

Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index lần lượt là VHM, VNM và BID khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 4,66, 3,21 và 2,63 điểm tăng. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số là VJC, PGD và SGR khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,22, 0,05 và 0,02 điểm.

Thanh khoản thị trường được giữ mức cao với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 4.500 tỉ đồng. Giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm sáng trong phiên hôm nay khi mua ròng mạnh với tổng giá trị gần 230 tỉ đồng.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 29/7:

Nhận định thị trường chứng khoán 29/7: Chưa có dấu hiệu tạo đáy, NĐT cẩn trọng với nhịp hồi phục kĩ thuật - Ảnh 1.

Nguồn: Chứng khoán FSC

CTCP Chứng khoán MB (MBS) 

Thị trường quay đầu tăng điểm với mức tăng tốt nhất kể từ mức đáy cuối tháng 3 giúp xoa dịu nỗi đau của nhà đầu tư sau hai phiên giảm sâu, qua có thể tiếp tục tạo hiệu ứng tích cực cho ba phiên cuối tuần cùng với sự hỗ trợ từ mạch mua ròng của khối ngoại.

Thanh khoản có sự giảm nhẹ so với phiên hôm qua cũng phù hợp với tâm lí thận trọng của giới đầu tư sau chuỗi giảm sâu của thị trường vừa qua và những phiên tăng điểm như hôm nay thường mang yếu tố kĩ thuật.

Nhìn chung, với kinh nghiệm kiểm soát dịch rất tốt của chính phủ sẽ giữ vững tâm lí cho nhà đầu tư và hỗ trợ xu hướng tăng trở lại của thị trường trong nước, các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới là cơ hội để tích lũy thêm cổ phiếu.

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể tiếp tục hồi phục và kiểm định vùng kháng cự 825 – 827 điểm của VN-Index. Đồng thời, đây chỉ là nhịp hồi phục thuật ngắn hạn và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao, đặc biệt dấu hiệu tạo đáy vẫn chưa xuất hiện cho nên các nhà đầu tư không nên tham gia dò đáy. 

Ngoài ra, chỉ báo tâm ngắn hạn vẫn trong vùng thái quá cho thấy các NĐT vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS) 

VN-Index dự báo gặp áp lực giảm điểm trở lại từ vùng 813 - 821 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Diễn biến và tình hình kiểm soát COVID-19 cùng với thông tin kết quả kinh doanh quí II sẽ là các yếu tố chính chi phối đến diễn biến thị trường trong giai đoạn hiện tại. 

Ngoài ra, hoạt động cơ cấu danh mục của các quĩ đầu tư tham chiếu theo các bộ chỉ số VN30, VNDiamond, VNFinlead… có thể khiến cho thị trường và các cổ phiếu thành phần của các rổ chỉ số trên có biến động mạnh trong những phiên cuối tuần.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường