Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán 29/5: Dòng tiền tập trung vào dệt may, bất động sản khu công nghiệp, cao su?

19:27 | 28/05/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán 29/5 được dự báo tiếp tục giằng co và dòng tiền có xu hướng tập trung luân chuyển vào nhóm cổ phiếu dệt may, bất động sản khu công nghiệp, cao su...

Việc tổng tỷ trọng của hai quốc gia là Kuwait (25,45%) và Việt Nam (16,99%) theo số liệu kết phiên 24/5 đã vượt qua mức giới hạn cho phép của hai quốc gia bất kỳ là 40% trong rổ của quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF đã khiến quỹ này bắt buộc phải bán giảm tỷ trọng của các cổ phiếu Việt Nam trong phiên ATC hôm nay (28/5). 

Điều này đã khiến chỉ số VN-Index kết phiên trong sắc đỏ mặc dù trước đó đã có sự hồi phục khá tốt. Nhìn chung, phiên giảm này không làm thay đổi nhiều trạng thái của thị trường Việt Nam. Chỉ số VN-Index vẫn đang trong xu hướng tăng và thanh khoản tuy có sự cải thiện nhưng vẫn ở mức dưới trung bình 20 phiên, đây là đặc trưng của thị trường mùa hè. 

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 tăng nhẹ, qua đó nới rộng mức basis dương lên thành 17-20 điểm, cho thấy nhà đầu tư vẫn lạc quan với xu hướng của thị trường. Thanh khoản sẽ là yếu tố cần cải thiện nếu như VN-Index muốn đi lên những ngưỡng cao hơn

Hồi phục trở lại

Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội - SHS

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 29/5, VN-Index có thể hồi phục trở lại để hướng đến ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA50) với thanh khoản vẫn ở mức thấp. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và có thể tận dụng những phiên điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu.

Giằng co với các phiên tăng giảm đan xen 

Chứng khoán Bảo Việt - BVSC

Thị trường dự báo sẽ tiếp tục có biến động theo hướng giằng co với các phiên tăng giảm đan xen trong những phiên tới. Sau giai đoạn giảm điểm tuần trước, VN-Index nhiều khả năng sẽ hình thành nhịp dao động tích lũy trong vùng được giới hạn bởi cận dưới 960- 965 điểm và cận trên 988-993 điểm trong ngắn hạn, trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về hướng đi kế tiếp. 

Diễn biến thị trường dự kiến sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Trong khi đó, dòng tiền dự kiến sẽ vẫn tập trung luân chuyển ở một số nhóm ngành như dệt may, bất động sản khu công nghiệp, cao su, công nghệ thông tin, điện… 

Trong giai đoạn thị trường được dự báo sẽ bước vào nhịp đi ngang ngắn hạn, nhà đầu tư tiếp tục xem xét nắm giữ tỷ trọng danh mục ở mức tối đa 50% cổ phiếu. Các hoạt động mua trading chỉ nên thực hiện ở các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu và áp dụng cho các nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt cao.

Xu hướng chưa rõ ràng

Chứng khoán Rồng Việt - VDSC

VN-Index xuất hiện dấu hiệu hỗ trợ sau nhịp điều chỉnh nhanh về mức 970 điểm nhưng sự hỗ trợ vẫn khá yếu và chỉ số sẽ đối diện với nhiều ngưỡng cản. Hiện tại, vẫn khó nhận biết được xu hướng của thị trường nên quý nhà đầu tư cần quan sát kỹ diễn biến của thị trường quanh mức cân bằng 980 điểm.

Thử thách lại ngưỡng kháng cự 980 điểm

Chứng khoán Phú Hưng - PHS

PHS cho rằng phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ nằm trong một đợt điều chỉnh kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng chính bền vững hơn, chỉ số có thể vẫn có cơ hội quay trở lại thử thách ngưỡng kháng cự 980 điểm (MA50) hoặc vùng kháng cự tâm lý 1.000 điểm trong những phiên tới.

Nhiều ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi, lãi suất vượt 9%/năm

Tại VietABank, từ tháng 4, lãi suất chứng chỉ tiền gửi ghi danh cho khách hàng cá nhân cao nhất là 9,1%/năm với nhận lãi cuối kỳ và 8,38%/năm với hình thức nhận lãi hàng tháng.

Đầu tháng 4, SHB có chương trình phát hành 10.000 tỷ đồng chứng chỉ tiền gửi cho khách cá nhân, doanh nghiệp, lãi suất 8,9%/năm. Cá nhân mua chứng chỉ mệnh giá dưới 2 tỷ đồng, lãi suất áp dụng cho các kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng lần lượt là 8,6%/năm, 8,7%/năm và 8,8%/năm. Với chứng chỉ mệnh giá 2 tỷ đồng trở lên, lãi suất áp dụng lần lượt là 8,7%/năm; 8,8%/năm và 8,9%/năm. Tại Sacombank, khách hàng cá nhân, tổ chức mua chứng chỉ tiền gửi dài hạn có ghi danh mệnh giá tối thiểu 1 triệu đồng, thời hạn 7 năm (84 tháng) được nhận mức lãi suất 8,6%/năm.

BIDV từ tháng 3 cũng có chương trình chứng chỉ tiền gửi trung, dài hạn từ đầu tháng 3, lãi suất 7,6%/năm cho hình thức lãi suất cố định và 7,5%/năm cho lãi suất thả nổi. LienVietPostBank có chương trình huy động vốn bằng chứng chỉ tiền gửi cho các kì hạn 15 tháng, 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng với lãi suất 8,1%/năm (cao hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm cùng kỳ hạn từ 0,7 đến 1%/năm). 

Nguyên nhân các ngân hàng phát hành chứng chỉ với lãi suất trên 9% là do nhu cầu huy động thêm vốn trung và dài hạn. Với quy định mớ về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn giảm từ 45% về 40% sẽ chính thức có hiệu lực trong năm nay và rất có thể sẽ bị rút xuống mức 30% trong thời gian tới. Dự báo trong thời gian tới, lãi suất huy động trung, dài hạn cũng khó có khả năng giảm dù tăng trưởng tín dụng đang ở mức thấp.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nhật Huyền

Theo Kinh tế & Tiêu dùng