Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán 15/3: Rủi ro điều chỉnh tăng cao, NĐT hạn chế giải ngân

18:55 | 14/03/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán 15/3 được dự báo tiếp tục rung lắc trước ngưỡng kháng cự 1.019 điểm. Nhà đầu tư có thể tiếp tục giữ các vị thế cổ phiếu hiện tại nhưng hạn chế mở thêm các vị thế mua mới.

Phiên 14/3, cổ phiếu ngân hàng tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt đà tăng của thị trường và tạo được sự lan tỏa tốt đến các cổ phiếu thuộc những cổ phiếu midcap và penny. Về cuối phiên, lực bán có tăng làm hạ nhiệt diễn biến tích cực của nhiều mã. Điểm đáng tích cực là lực cầu mua vào ở các vùng giá thấp khá vững giúp chỉ số đóng cửa vẫn xanh.

Nhận định thị trường chứng khoán 15/3: Rủi ro điều chỉnh tăng cao, NĐT hạn chế giải ngân - Ảnh 1.

Nguồn: SHS

Rung lắc trong ngưỡng 1.000-1.005 điểm

Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội - SHS

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm nhưng cũng không loại trừ rung lắc sẽ xảy ra với vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.000-1.005 điểm (trendline nối vùng đỉnh tháng 6 và tháng 10/2018). Nhà đầu tư đang có cổ phiếu tiếp tục nắm giữ để tận dụng đà tăng của thị trường và có thể cân nhắc giải ngân thêm trong các nhịp điều chỉnh của chỉ số.

Rủi ro trước ngưỡng kháng cự 1.019 điểm

Chứng khoán Bảo Việt - BVSC

Trong phiên giao dịch ngày mai (15/3), hai quỹ ETF ngoại sẽ cơ cấu lại danh mục với việc bán ròng (theo dự báo của BVSC) tập trung ở các mã như VIC, VHM hay VRE, và mua ròng ở các mã như NVL, VCB và BVH. Sau phiên cơ cấu này, tâm lí thận trọng của nhiều nhà đầu tư sẽ được gỡ bỏ, thị trường xuất hiện thêm dòng tiền và thanh khoản chung có thể tạo mặt bằng mới cao hơn mặt bằng hiện tại. 

Sự sôi động của thị trường tăng lên, nhưng rủi ro điều chỉnh sẽ cao hơn khi VN-Index tiến đến vùng kháng cự 1.019- 1.025. Nhà đầu tư có thể tiếp tục giữ các vị thế cổ phiếu hiện tại nhưng hạn chế mở thêm các vị thế mua mới. Khi chỉ số tiến sát vùng kháng cự, hoạt động bán ra chốt lời cần được thực hiện quyết liệt hơn.

Rủi ro điều chỉnh

Chứng khoán Rồng Việt - VDSC

Các chỉ số tăng nhẹ cùng thanh khoản ở mức khá cao trong phiên 14/3. Áp lực bán ở phía trên tương đối mạnh, cho thấy thị trường chung vẫn đang ở vùng khá rủi ro. Các nhóm cổ phiếu đang xoay tua tăng điểm, với mức độ luân chuyển khá nhanh. Nhà đầu tư hạn chế bị cuốn theo thị trường trong giai đoạn này và có thể xem xét gia tăng tỉ trọng tiền mặt khi xác suất thị trường sẽ sớm đảo chiều là khá cao.

Xu hướng phục hồi

Chứng khoán Phú Hưng - PHS

Theo quan điểm kĩ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp. Khối lượng giao dịch suy giảm ở mức dưới bình quân 10 và 20 phiên hàm ý áp lực bán không quá mạnh. Không những vậy, xu hướng phục hồi của chỉ số đang tiếp diễn, khi chỉ số đang đi lên và duy trì đóng cửa trên MA5 và 20, kèm theo chỉ báo xu hướng ADX đang nằm trên vùng 30 và đường +DI nằm trên –DI, cho tín hiệu xác nhận xu hướng phục hồi hiện tại. 

Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đang đi lên tích cực, cho thấy chỉ số có thể có cơ hội tiến lên thử thách vùng kháng cự 1.020 -1.025 điểm (vùng đỉnh tháng 10/2018) trong những phiên tới.

Những thông tin nhà đầu tư cần lưu ý:

Kết thúc phiên giao dịch ngày Thứ Tư 13/3, giá dầu WTI và dầu Brent đã tăng lần lượt 1,5 USD/thùng và 0,9 USD/thùng tương đương 2,6% và 1,4% lên mức 58,37 USD/thùng và 67,55 USD/thùng. Giá dầu tăng sau khi có thống kê cho thấy lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm mạnh và lệnh trừng phạt của Mỹ khiến xuất khẩu dầu của Venezuela lao dốc. 

Báo cáo hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần qua giảm 3,9 triệu thùng, trái ngược với dự báo được nhiều nhà phân tích đưa ra trước đó là tăng 2,7 triệu thùng. Thông tin từ EIA cũng cho biết sản lượng dầu thô Mỹ giảm 100.000 thùng mỗi ngày xuống 12 triệu thùng/ngày trong tuần vừa qua.

Trong khi đó, tình trạng mất điện trên diện rộng ở Venezuela tiếp tục ảnh hưởng tới xuất khẩu dầu của quốc gia này, trong bối cảnh xuất khẩu của họ vốn đã bị giảm bởi lệnh trừng phạt của Mỹ. Điều này khiến cho nguồn cung trên thị trường càng thêm khan hiếm. Ngoài ra, giá dầu còn được hỗ trợ bởi thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác của OPEC và Nga.

Ở thời điểm hiện tại, giá dầu vẫn đang chịu áp lực từ sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu và nguồn cung dầu dồi dào của Mỹ. Do đó, diễn biến tăng giá của giá dầu này có thể chỉ là một nhịp tăng ngắn hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nhật Huyền