Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán 11/1: VN-Index có thể điều chỉnh giảm trở lại

12:27 | 10/01/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán có thể điều chỉnh giảm trở lại nếu như không thể vượt qua được kháng cự tâm lý quan trọng 900 điểm.

Diễn biến tăng giảm đan xen trong suốt thời gian giao dịch, hai chỉ số chứng khoán đóng cửa trái chiều. Kết thúc phiên, VN-Index tăng 1,31 điểm tương đương 0,15% lên mức 898,30 điểm.

Trên sàn HNX, chỉ số đóng cửa ở mức 101,78 điểm, giảm 0,36 điểm tương đương 0,35% so với phiên trước. Trong rố VN30, số mã tăng điểm chiếm ưu thế với 16 mã trong khi số mã giảm điểm là 9 mã.

Các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số VnIndex hôm nay là GAS, CTG và MSN khi đóng góp lần lượt 0,59, 0,42 và 0,31 điểm tăng. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là VCB, SAB và BID khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,62, 0,55 và 0,37 điểm.

nhan dinh thi truong chung khoan 111 vn index co the dieu chinh giam tro lai
Diễn biến thị trường chứng khoán phiên 10/1 (Nguồn: VNDirect).

Về tình hình vĩ mô, ngày 9/1, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Mã: VCB) công bố quyết định giảm lãi suất cho vay VND đối với khách hàng doanh nghiệp. Cụ thể, VCB áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND ở mức tối đa là 6%/năm, giảm 0,5% so với mức trần quy định của NHNN, áp dụng cho tất cả các khoản cho vay đang còn dư nợ và các khoản cho vay mới phát sinh trong năm 2019.

Ngoài ra, VCB giảm đồng loạt 0,5%/năm trong năm 2019 đối với các khoản vay trung dài hạn VND hiện tại của doanh nghiệp. Sau VCB, có thể sẽ là các ngân hàng còn lại trong big 4 giảm lãi suất.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, mặt bằng lãi suất sẽ có xu hướng hạ nhiệt sau thời điểm 01/01/2019, đặc biệt sau thời điểm Tết Nguyên Đán, lãi suất còn có cơ hội giảm mạnh hơn khi nhu cầu chi trả cao điểm cuối năm qua đi và tiền nhàn rỗi quay trở lại hệ thống.

Cuộc đua lãi suất của các ngân hàng nhỏ hai tuần gần đây đã tạm lắng, lãi suất liên ngân hàng mặc dù vẫn neo ở mức cao nhưng cũng ko leo thang thêm nữa. Hai yếu tố chi phối đến việc điều hành lãi suất của Việt Nam là lạm phát và sức ép tỷ giá năm 2019 thì đều ko quá lớn. Do vậy, BVSC cho rằng không có quá nhiều rủi ro đối với diễn biến lãi suất trong năm 2019.

Diễn biến đi ngang

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Trong phiên kế tiếp, VN-Index có thể chịu áp lực rung lắc khi tiếp cận vùng kháng cự 903-908 điểm. Theo quan sát của BVSC, thị trường sẽ có thể tiếp tục có diễn biến đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen.

Đang trong trạng thái thận trọng

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC)

Tâm lí thị trường vẫn đang trong trạng thái thận trọng và chờ đợi các diễn biến tiếp theo từ đàm phán thương mại, phát biểu của chủ tịch Cục dữ trữ Liên Bang Mỹ (Fed).

Có thể điều chỉnh giảm

Chứng khoán Sài Gòn- Hà Nội (SHS)

VN-Index có thể điều chỉnh giảm trở lại nếu như không thể vượt qua được kháng cự tâm lý quan trọng 900 điểm. SHS duy trì khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua vào trong giai đoạn này và chỉ nên tận dụng những nhịp hồi phục nhằm cơ cấu danh mục về trạng thái an toàn hơn.

Xuất hiện các phiên điều chỉnh nhẹ

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Có thể xuất hiện các phiên điều chỉnh nhẹ tuy vậy xu hướng phục hồi vẫn đang hợp lệ. Khả năng đảo chiều đi lên vẫn đang được đánh giá cao khi các chỉ số đều đang có phân kỳ dương với các chỉ báo kỹ thuật.

Các ngưỡng hỗ trợ quan trọng đã được giữ vững và rủi ro đang giảm dần. Nhà đầu tư có thể tiếp tục giải ngân gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Xem thêm

Minh Anh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN