|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nhà Trắng lại chao đảo

07:37 | 10/12/2018
Chia sẻ
Đã có 28 quan chức từ chức hoặc bị Nhà Trắng sa thải kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền.

Tổng thống Trump hôm 8/12 xác nhận Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly sẽ rời vị trí của mình vào cuối năm nay. Đó là bước đi đánh dấu sự thay đổi lớn nhất trong nội các Mỹ một tháng sau khi phe Cộng hòa mất quyền kiểm soát hạ viện về tay Đảng Dân chủ trong đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa rồi.

Ông Trump bổ nhiệm ông Kelly hồi tháng 7 năm ngoái với mục đích khôi phục trật tự cho một Nhà Trắng thường xuyên trong tình trạng hỗn loạn nhưng đã đụng độ nhiều lần với vị tướng thủy quân lục chiến về hưu này trong những tháng gần đây. Một số thông tin cho rằng mối quan hệ của hai ông ngày càng tồi tệ. Tuy nhiên, ông Trump vẫn mô tả ông Kelly là "một người tuyệt vời" và cho hay người thay thế vị trí của ông sẽ được thông báo trong vài ngày tới.

nha trang lai chao dao

Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly (người thứ hai từ trái qua, hàng trên) và các cựu quan chức trong chính quyền Tổng thống Donald Trump Ảnh: REUTERS.

Sự ra đi của ông Kelly nhiều khả năng khiến Nhà Trắng một lần nữa chao đảo. Cái tên đang được truyền thông Mỹ nhắc tới nhiều nhất sẽ thế chân ông Kelly là Nick Ayers, "cánh tay phải" của Phó Tổng thống Mike Pence. Một quan chức chính quyền tiết lộ với hãng tin Reuters rằng ông Trump đã bàn bạc suốt nhiều tháng qua với ông Ayers về vấn đề này.

Tỏ ra nghi ngờ về khả năng của người kế nhiệm ông Kelly, ông Leon Panetta, cựu Chánh Văn phòng Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton, nhận định: "Câu hỏi được đặt ra là liệu chánh văn phòng mới có khả năng giống ông Kelly - người có thể ngăn Tổng thống Trump ra những quyết định sai lầm - hay không".

Để đảm nhận một vị trí ở Nhà Trắng chưa bao giờ là điều dễ dàng, theo đài BBC, chính quyền Tổng thống Trump đã "thay máu" quan chức cấp cao với tốc độ nhanh kỷ lục. Chính quyền Mỹ đang có cố vấn an ninh quốc gia thứ ba, giám đốc truyền thông thứ năm và sắp có chánh văn phòng thứ ba. Tổng thống Trump từ lâu đã cho rằng Nhà Trắng cần những nhân tố mới để đối phó với việc Đảng Dân chủ kiểm soát hạ viện. Do đó, sau ông Kelly, một số quan chức cùng phụ tá cấp cao khác cũng có thể sớm nối gót.

Xem thêm

Xuân Mai

Xuất khẩu giảm liên tục nhưng vẫn có thặng dư thương mại, hỗ trợ ổn định tỷ giá
Dù xuất khẩu giảm liên tục so với cùng kỳ nhưng cán cân thương mại vẫn duy trì thặng dư, điều này góp phần đáng kể giúp tỷ giá ổn định.