|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhà sản xuất rượu Mao Đài trở thành công ty đại chúng lớn nhất Trung Quốc

07:36 | 26/06/2020
Chia sẻ
Nhà sản xuất rượu Mao Đài Kweichow Moutai đã trở thành công ty đại chúng lớn nhất Trung Quốc sau khi cổ phiếu đã tăng 23% giá trị trong năm nay.
Nhà sản xuất rượu Mao Đài trở thành công ty đại chúng lớn nhất Trung Quốc - Ảnh 1.

Rượu Mao Đài được bày bán tại Quý Châu, Trung Quốc. Ảnh: CNN

Kênh CNN (Mỹ) cho biết giá trị hiện tại của Kweichow Moutai là trên 1.800 tỷ nhân dân tệ (259 tỷ USD), vượt qua cả Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc vốn có giá trị gần 1.800 tỷ nhân dân tệ.

Các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc như Tencent và Alibaba có giá trị lần lượt 605 tỷ USD và 614 tỷ USD. Tuy nhiên, hai tập đoàn này lại niêm yết ở sàn chứng khoán tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) và New York (Mỹ).

Cổ phiếu của Kweichow Moutai từ lâu đã được coi là một trong những cổ phiếu có sức hút tại Trung Quốc. Năm 2017, Kweichow Moutai trở thành công ty rượu lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường, vượt qua Diageo - chủ sở hữu thương hiệu Johnnie Walker. Diageo có giá trị trên thị trường vào khoảng 81 tỷ USD.

Năm 2019, Kweichow Moutai cũng trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên kể từ năm 2005 có giá một cổ phiếu là 1.000 nhân dân tệ (khoảng 145 USD). Giá cổ phiếu của Kweichow Moutai hiện nay là 1.460 nhân dân tệ/cổ phiếu.

Nhà nghiên cứu Hao Hong tại Ngân hàng Giao thông Trung Quốc nhận định có khả năng rằng sau dịch COVID-19, các nhà đầu tư muốn tìm đến những kênh ít rủi ro nên họ mua cổ phiếu của Kweichow Moutai mặc dù mức giá không hề thấp.

Ông Hao Hong nhận định Kweichow Moutai có công thức thành công rõ ràng. Trong nhiều năm, công ty sản xuất rượu Mao Đài này liên tục tăng trưởng ổn định. Ông Hong nói: “Công ty này rất dễ đoán. Lợi nhuận tốt, thương hiệu được yêu thích và người tiêu dùng vẫn sẽ mua Mao Đài dù chuyện gì xảy ra”.

Hà Linh

Dự báo thị trường tạo đáy và sớm quay lại vùng 1.320 điểm, EVS gọi tên 2 nhóm ngành triển vọng

Dự báo thị trường tạo đáy và sớm quay lại vùng 1.320 điểm, EVS gọi tên 2 nhóm ngành triển vọng
Theo quan điểm Chứng khoán Everest, thị trường sẽ có thể sẽ tạo đáy quanh vùng 1.167 nếu xuất hiện lực cầu đủ mạnh và sớm quay lại lấp gap vùng 1.320 điểm trong thời gian tới. Với nhận định trên, nhóm phân tích gọi tên hai ngành kinh doanh triển vọng là thủy sản và dầu khí.