|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Nga bắt đầu sản xuất xe điện hàng loạt

10:45 | 28/09/2024
Chia sẻ
AvtoVAZ - nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Nga - cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt xe điện tại nhà máy ở Izhevsk (Nga) với mức độ nội địa hóa cao.

Mẫu xe điện Lada e-Largus của AvtoVAZ. Ảnh: AvtoVAZ

Theo AvtoVAZ, mẫu xe điện "Lada e-Largus" của hãng đã được đưa vào sản xuất công nghiệp với mức độ nội địa hóa hơn 50% - mức cao nhất ở Nga hiện nay.

Nhà sản xuất cho biết Lada e-Largus sẽ có 2 phiên bản: chở khách và thương mại, với các loại pin và tải trọng khác nhau. Phiên bản chở khách có phạm vi hoạt động 420 km, trong khi phiên bản thương mại có phạm vi hoạt động khoảng 320 km, tùy theo từng mẫu.

Tốc độ tối đa của xe là 145 km/h và có thể tăng tốc lên 100 km/h trong 9,5 giây. Với những mẫu xe có thông số cơ bản, giá khởi điểm là  2.990.000 ruble (khoảng 32.330 USD) nhờ khoản trợ cấp mua xe điện từ chính phủ. Nếu không có chính sách trợ cấp, giá sẽ cao hơn khoảng 1.000.000 ruble (10.810 USD).

Chủ tịch AvtoVAZ Maksim Sokolov nêu rõ hàng chục chiếc xe điện sẽ được sản xuất vào cuối năm 2024. Hãng sẽ xác định mức sản lượng tiếp theo, sau khi phân tích nhu cầu và tính đến sự phát triển của cơ sở hạ tầng tại các khu vực, cũng như sự hỗ trợ của chính phủ dành cho người mua.

AvtoVAZ đã ra mắt Lada e-Largus cách đây 2 năm. Trước đó, hãng thông báo có kế hoạch sản xuất khoảng 30.000 chiếc/năm.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Trần Hải

NHNN hút ròng 8.000 tỷ tuần qua, áp lực thanh khoản ngân hàng phân hoá
Trên thị trường ngân hàng, NHNN ghi nhận hai tuần hút ròng liên tiếp và mặt bằng lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức trung bình. Tuy nhiên, động thái tăng lãi suất cá biệt trên thị trường 1 cho thấy áp lực thanh khoản tại các ngân hàng có sự phân hoá rõ nét.