Tiêu dùng

Nhà máy iPhone ở Trung Quốc hoạt động liên tục 24 giờ để kịp sản xuất iPhone 12

08:50 | 30/09/2020

Chia sẻ

Foxconn, nhà máy sản xuất iPhone chính của Apple tại Trung Quốc đang đưa ra nhiều mức thưởng hậu hĩnh cho nhân viên để duy trì sản xuất các sản phẩm iPhone 12 mới liên tục 24 giờ mỗi ngày.
Nhà máy iPhone ở Trung Quốc hoạt động liên tục 24 giờ để kịp sản xuất iPhone 12 - Ảnh 1.

Foxconn đưa ra mức thưởng hậu hĩnh cho nhân viên để kịp sản xuất iPhone 12. (Ảnh: SCMP)

Nhà máy sản xuất iPhone chính của Apple tại Trung Quốc, Foxconn, hiện đang vận hành 24 giờ mỗi ngày để sản xuất các sản phẩm iPhone 12 mới.

Theo nguồn tin SCMP có được từ các nhân viên nhà máy trên, quảng cáo tuyển dụng và phương tiện truyền thông, nhà máy thậm chí còn huỷ bỏ các kì nghỉ của nhân viên đồng thời đưa ra mức thu nhập làm thêm giờ bắt buộc cực kì hậu hĩnh.

Wang Guofeng, 33 tuổi, một nhân viên đã làm việc 4 năm tại Foxconn, cho biết việc làm thêm giờ bắt đầu từ mùa hè năm nay và hầu hết nhân viên chỉ được phép nghỉ 4 ngày mỗi tháng.

"Bạn có thể kiếm từ 5.000 - 6.000 nhân dân tệ/tháng (~ 17 triệu - 20,4 triệu đồng/tháng). Nếu như làm việc tại nhà máy nhiều hơn 90 ngày thì sẽ nhận thêm một khoản tiền đặc biệt nữa", anh chia sẻ.

Một nhân viên khác tên Ma cho hay công ty đã bắt đầu chạy các ca đêm với dây chuyền sản xuất hoạt động 24 giờ mỗi ngày. "Chúng tôi lúc nào cũng bận rộn trong vài tuần trở lại đây vì iPhone 12", Ma chia sẻ và cho rằng nhiều khả năng mẫu điện thoại mới sẽ ra mắt công chúng vào tháng sau.

Bộ phận lắp ráp iPhone của Foxconn đang đưa ra mức thưởng 10.000 nhân dân tệ (~ 34 triệu đồng) cho bất kì nhân viên nào làm việc sau ngày 18/9, duy trì công việc ít nhất 90 ngày và làm việc tối thiểu 55 ngày.

Khoản tiền thưởng 8.500 nhân dân tệ (~ 29 triệu đồng) áp dụng cho các nhân viên gia nhập công ty sau ngày 26/9. Ngoài ra, nhân viên mới có thể nhận thêm 500 nhân dân tệ (~ 1,7 triệu đồng) nếu giới thiệu được nhân viên mới.

Một nhân viên giấu tên khác nói với SCMP rằng nhiều nhân viên tại nhà máy này được yêu cầu huỷ nghỉ lễ cho dịp Trung thu và Quốc khánh sắp tới để đảm bảo khả năng sản xuất iPhone đúng thời hạn.

"Nhiều người sẵn sàng đồng ý đề nghị này bởi theo qui định của luật lao động Trung Quốc, họ sẽ nhận gấp ba lần lương trong ba ngày đầu tiên của kì nghỉ", nhân viên này cho hay.

Vào tháng trước, trang tạp chí Henan Daily của Trung Quốc thông tin giới chức địa phương đã nỗ lực hết sức để hơn 200.000 công nhân của nhà máy có thể quay trở lại làm việc sau đại dịch. Chỉ tính riêng trong tháng 6, lượng hàng xuất khẩu từ nhà máy Foxconn đã tăng 50,6% so với cùng kì năm ngoái.

Apple được kì vọng sẽ giới thiệu tới 4 mẫu iPhone 12 mới vào tháng 10 tới. Theo các bài viết trên phương tiện truyền thông, đây sẽ là các mẫu sản phẩm có khả năng kết nối 5G.

Trong quí II/2020, Apple đã bán 45,1 triệu chiếc iPhone tới khắp nơi trên thế giới, tăng 25% so với cùng kì năm ngoái bất chấp việc thị trường điện thoại thông minh nói chung chứng kiến mức giảm 14% trong giai đoạn này, theo nhận định của công ty tư vấn Canalys.

Tường Vy