|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà đầu tư quen mặt với MoMo, Tiki, Golden Gate,… rót vốn vào chuỗi phòng khám Heli Care

15:00 | 20/04/2024
Chia sẻ
Ông Bert Kwan từng dẫn dắt các thương vụ đầu tư giá trị vào những công ty Việt Nam như MoMo, Tiki hay Golden Gate. Hiện quỹ Center Back Capital của ông vừa công bố khoản đầu tư vào Heli Care.

DealStreetAsia đưa tin Center Back Capital - quỹ mới của Bert Kwan, đã đầu tư vào chuỗi phòng khám Heli Care có trụ sở tại Việt Nam trong vòng hạt giống. Các chi tiết tài chính không được tiết lộ. Ông Kwan cho biết đây là thương vụ đầu tiên được công bố của quỹ này.

Theo bà Hoa Phan, đồng Giám đốc điều hành Heli Care, các nhà đầu tư khác tham gia vòng gọi vốn bao gồm quỹ Ai Viet Venture của Việt Nam và các cá nhân nổi tiếng.

Heli Care được thành lập vào năm ngoái và đang vận hành hai phòng khám tại TP HCM. (Ảnh: Heli Care).

Heli Care được thành lập vào năm ngoái và đang vận hành hai phòng khám tại TP HCM, với kế hoạch mở rộng mạng lưới lên 30 phòng khám trong vòng hai năm tới, bà Phan nói với DealStreetAsia. Công ty cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tập trung vào y học gia đình, nhắm đến tầng lớp trung lưu đang gia tăng tại Việt Nam.

Nhà đầu tư Kwan nhận xét: “Heli Care tập trung vào mối quan hệ bác sĩ-bệnh nhân và chăm sóc dự phòng. Đây là cách tiếp cận y học gia đình mà chúng tôi thấy ngày càng nhiều ở cả thị trường phát triển và đang phát triển vì nó mang lại kết quả chăm sóc sức khỏe dài hạn tốt hơn”.

“Một trong những yếu tố thuận lợi cho mô hình của Heli Care là việc Chính phủ đang tích cực khuyến khích sự tham gia nhiều hơn của khu vực tư nhân vào chăm sóc sức khỏe do các bác sĩ điều hành”, ông nói.

Bà Phan cho biết thêm rằng hệ thống y tế của Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức, điều này thúc đẩy ý tưởng thành lập Heli Care.

"Các bệnh viện quá tải do vấn đề chất lượng tại các cơ sở y tế tuyến dưới. Cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe ban đầu không được đầu tư đúng mức và người dân có xu hướng tự chẩn đoán các triệu chứng của họ vì họ ngại đến các bệnh viện lớn", bà giải thích thêm.

Bà Phan, người có nền tảng về cả lĩnh vực y tế và tài chính, đã đồng sáng lập Heli Care cùng với đồng Giám đốc điều hành, ông Hai Bui, người có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính.

Khoản đầu tư vào Heli Care đánh dấu thêm một chuỗi các thương vụ rót vốn vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam. Tuần này, Warburg Pincus cũng thông báo họ đang tài trợ cho tập đoàn bệnh viện Xuyên Á, sau khi quỹ đầu tư quốc gia Singapore GIC công bố khoản đầu tư bổ sung vào chuỗi phòng khám nhi và sản phụ khoa Nhi Đồng 315. 

Đầu năm nay, KKR đầu tư vào chuỗi bệnh viện mắt Medical Saigon Group. Trong khi đó, Gene Solutions đang tìm kiếm vòng gọi vốn đầu tư tư nhân đầu tiên.

Ông Kwan thành lập quỹ Center Back Capital sau khi rời khỏi công ty đầu tư đa tài sản Silverhorn, nơi ông giữ chức Giám đốc đầu tư tư nhân từ năm 2022.

Trước khi gia nhập Northstar Group có trụ sở chính tại Singapore vào năm 2017, ông từng là Giám đốc đầu tư tư nhân khu vực Đông Nam Á tại Standard Chartered. Sau đó, ông thành lập và lãnh đạo mảng đầu tư tư nhân của công ty tư vấn BDA Partners.

Ông Bert Kwan. (Nguồn: DealStreetAsia).

Là một nhà đầu tư lâu năm tại Đông Nam Á, ông Kwan chủ yếu tìm kiếm các thương vụ đầu tư ở khu vực này, đặc biệt là Việt Nam, bên cạnh New Zealand. "100% các thỏa thuận đều đến từ giới thiệu của các nhà sáng lập và nhà đầu tư mà tôi từng hợp tác trước đây," ông chia sẻ với DealStreetAsia.

“Chúng tôi tìm kiếm những nhà sáng lập có trình độ, kinh nghiệm và sự tập trung nhất định. Chúng tôi cần thấy tiềm năng về mô hình kinh doanh bền vững, phản ánh nhu cầu thị trường cơ bản và khả năng cạnh tranh cung ứng”, ông Kwan nói thêm.

Mặc dù Center Back Capital không đưa ra phạm vi cố định về quy mô vốn đầu tư, nhưng công ty này hướng đến mục tiêu trở thành một trong những nhà đầu tư tổ chức bên ngoài đầu tiên hỗ trợ các nhà sáng lập mở rộng quy mô ngay từ giai đoạn đầu khởi nghiệp, Kwan tiết lộ.

Theo hồ sơ LinkedIn của Kwan, cho đến nay ông đã dẫn dắt các giao dịch trị giá hơn 4 tỷ USD tại châu Á. Một số khoản đầu tư bao gồm: Nhi Đồng 315, ví điện tử MoMo, sàn thương mại điện tử Tiki, tập đoàn nhà hàng Golden Gate, chuỗi trung tâm giải trí trẻ em NKid và nhà cung cấp không gian làm việc chung UpGen tại Việt Nam, nhà cung cấp thực phẩm Phoon Huat của Singapore, Ngân hàng BTPN ở Indonesia và các công ty Trung Quốc như Kingdee Software, Lucky Pai và New China Life.

Đức Huy (theo DealStreetAsia)