Tài chính

Nguồn thu chính của các công ty bảo hiểm đang gặp khó

18:34 | 08/09/2020

Chia sẻ

Theo VDSC, đại dịch đã có những ảnh hưởng phức tạp đối với ngành bảo hiểm. Sau đại dịch, các công ty bảo hiểm sẽ gặp khó khăn với hoạt động đầu tư, vốn dĩ là nguồn lợi nhuận chính.

Nồi cơm chính đang vơi đi

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo phân tích ngành bảo hiểm với dự đoán rằng sau đại dịch, các công ty bảo hiểm sẽ gặp khó khăn với hoạt động đầu tư, vốn dĩ là nguồn lợi nhuận chính.

Theo đó, lãi suất huy động và lợi suất trái phiếu thấp cùng với tình trạng thiếu thông tin hỗ trợ cho thị trường chứng khoán là những yếu tố khiến lợi suất đầu tư của các công ty suy giảm.

Một nghiên cứu gần đây của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) cho thấy lãi suất thực sau các cơn đại dịch giảm đáng kể trong nhiều thập kỉ, trước khi trở lại mức trước đại dịch, do tình trạng thiếu lao động và tiết kiệm cao hơn.

Do đó, VDSC dự báo rằng bảo hiểm nhân thọ có khả năng tăng trưởng phí thấp trong những năm tới. Trong đó, chiếm tỉ trọng đáng kể là các sản phẩm liên kết đầu tư, nhằm giảm thiểu sự bất cân xứng giữa lãi đầu tư nhận được trong tương lai và nghĩa vụ chi trả đã cam kết với khách hàng trước COVID-19.

Đối với các công ty bảo hiểm phi nhân thọ, VDSC cho rằng tình hình có thể “dễ chịu” hơn. Doanh thu bảo hiểm phi nhân thọ sẽ phục hồi khi các hoạt động kinh tế trở lại trạng thái bình thường. 

Ngoài ra, vì hầu hết các hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ có thời hạn 1 năm và không có điều khoản chia lãi nên rủi ro bất cân xứng gần như bằng không. Do đó, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ có thể thúc đẩy tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm để bù đắp cho lợi nhuận đầu tư thấp.

COVID-19 tạo thêm áp lực giảm tốc tăng trưởng bảo hiểm nhân thọ

Ngoài ra, dựa trên thống kê về thị trường bảo hiểm Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, VDSC cho rằng đại dịch đã có những ảnh hưởng phức tạp đối với cả hai phân ngành ngành bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ.

Đối với ngành bảo hiểm nhân thọ, tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc 6 tháng đầu năm đạt 55.953 tỉ đồng, tăng 19% so với cùng kì năm trước. Tuy nhiên, tốc độ tăng này vẫn thấp hơn mức tăng từ 25 đến 32% trong 7 năm liên tiếp gần đây. 

Lí giải cho doanh thu tăng trưởng kém, VDSC cho rằng các công ty phải hủy nhiều chương trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới, các sự kiện bán hàng và marketing do lệnh giãn cách xã hội trong thời kì dịch bệnh. Ngoài ra, giãn cách xã hội khiến thu nhập khách hàng giảm, dẫn đến thanh toán phí bảo hiểm bị chậm trễ. 

Đại dịch đã gây thêm áp lực khiến tốc độ tăng trưởng phí bảo hiểm mới giảm tốc, điều đã được nhìn thấy từ nửa cuối năm 2018 khi các công ty top đầu thay đổi chiến lược hướng tới lợi nhuận hơn là thị phần. Điều này cho thấy tốc độ tăng trưởng tổng phí bảo hiểm sẽ chậm lại trong những năm tới.

VDSC: Sau đại dịch, ngành bảo hiểm sẽ gặp khó khăn với hoạt động đầu tư - Ảnh 1.

Nguồn: VDSC

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tăng mạnh 

Đối với ngành bảo hiểm phi nhân thọ, phí bảo hiểm phi nhân thọ gốc 6 tháng đầu năm 2020 đạt 26.991 tỉ đồng, tăng 7% so với cùng kì.

Trong đó, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tăng nhanh hơn một chút với tốc độ 7,7%. Cụ thể, trong khi phân khúc bảo hiểm tai nạn cá nhân giảm 10% và bảo hiểm y tế giảm 3%, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tăng vọt gần 70% so với cùng kì.

VDSC cho rằng mức tăng trên đã được thúc đẩy bởi tâm lí lo âu đối với các vấn đề sức khỏe xảy ra bất ngờ và nhận định đây sẽ là xu hướng chính của ngành bảo hiểm phi nhân thọ trong tương lai.

Doanh thu bảo hiểm cháy nổ cho thấy tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ lên đến 12,8% trong bối cảnh nhiều qui định mới chặt chẽ hơn về phòng cháy chữa cháy đã hoặc sẽ có hiệu lực trong năm 2020.

Bên cạnh đó, phí bảo hiểm của các sản phẩm chính khác như bảo hiểm vận chuyển hàng hóa, bảo hiểm hàng không, xe cơ giới,... giảm hoặc tăng trưởng kém do sự gián đoạn của các hoạt động kinh tế, xã hội tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu.

VDSC: Sau đại dịch, ngành bảo hiểm sẽ gặp khó khăn với hoạt động đầu tư - Ảnh 2.

Nguồn: VDSC


Lê Huy