Hàng hóa

Nguồn cung cà phê dồi dào, nông dân vẫn găm hàng vì giá xuống thấp

16:48 | 01/12/2017

Chia sẻ

Nguồn cung cà phê tại Việt Nam khá ổn định vì nông dân đang trong vụ thu hoạch cà phê, nhưng nhiều người vẫn găm hàng vì giá thấp.
nguon cung ca phe doi dao nong dan van gam hang vi gia xuong thap
Nông dân Việt Nam đang tích cực thu hoạch cà phê, tận dụng thuận lợi về thời tiết. (Ảnh: Reuters)

Tại Đắk Lắk, khu vực trồng cà phê chính của Việt Nam, giá cà phê dao động trong khoảng 37.100 – 37.700 đồng/kg (1,63 – 1,66 USD/kg), tăng nhẹ so với tuần trước.

Đối với giá xuất khẩu, robusta loại 2 (5% đen, tấm) của Việt Nam có giá thấp hơn 50 – 65 USD/tấn so với robusta giao tháng 3 trên sàn ICE, tăng từ mức 40 USD/tấn của tuần trước.

Tại Tây Nguyên, nông dân đang tích cực thu hoạch cà phê nhờ thời tiết rất thuận lợi. Vì giá cà phê tại thị trường London liên tục giảm nên nông dân hạn chế giải phóng ồ ạt nguồn cung ra thị trường, dù nhu cầu tiêu thụ khá ổn.

Tuy nhiên, nguồn cung cà phê nhìn chung hiện tại vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu của các bạn hàng, Phó Giám đốc công ty thương mại Anh Minh, ông Phan Hùng Anh, cho biết.

Mặt khác, nhu cầu mua hàng từ các hãng rang xay cà phê vào thời điểm này lại không cao như mọi năm khi nước ngoài tăng mua trước kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh, một thương lái ở TP. HCM cho biết.

Theo số liệu ước tính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, xuất khẩu cà phê tháng 11 của Việt Nam đạt 85.000 tấn, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tăng khoảng 7% so với tháng 10.

Xuất khẩu cà phê 11 tháng đầu năm nay theo đó ước giảm 22,4% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 1,27 triệu tấn.

Trên thị trường thế giới, giá robusta giao tháng 1 xuống còn 1.699 USD/tấn trong tuần này, mức giá thấp thứ hai kể từ tháng 6/2016. Giá cà phê thế giới giảm trước triển vọng tươi sáng về nguồn cung cà phê tại Việt Nam và Brazil.

Thanh Tùng