Kinh doanh

Người sáng lập Nhadat.net: 'Nếu gọi vốn chúng tôi chắc chắn từ chối nhà đầu tư ngoại'

10:58 | 13/10/2018

Chia sẻ

Anh Lê Hoàng Vũ – người sáng lập Nhadat.net chia sẻ, nếu gọi vốn và được đề nghị đầu tư, anh chắc chắn sẽ từ chối các NĐT ngoại. Việt Nam có rất nhiều NĐT vốn lớn và đủ tầm nhìn để nhận ra có rất nhiều sản phẩm công nghệ đáng để họ đầu tư, tại sao chỉ NĐT ngoại mới nhìn thấy tiềm năng và tương lai của các startup này?
nguoi sang lap nhadatnet neu goi von chung toi chac chan tu choi nha dau tu ngoai Startup bất động sản Homedy gọi vốn thành công từ 2 quỹ ngoại

‘Thai nghén’ gần 5 năm mới ‘sinh’ sản phẩm

Lựa chọn hẹn gặp PV ở một quán cà phê tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), anh Lê Hoàng Vũ – sáng lập của website Nhadat.net giải thích, đây là địa bàn quen thuộc của cánh môi giới nhà đất khu vực, cũng là nơi anh thường xuyên “cắm rễ” suốt 5 năm qua kể từ khi có ý tưởng “bén duyên” cùng lĩnh vực này.

Nhadat.net là một website mua bán bất động sản (BĐS) trực tuyến hoạt động dựa trên mô hình kinh tế chia sẻ. Tức là, người có nhu cầu bán nhà đất hoặc môi giới sẽ trực tiếp đăng tải thông tin rao bán lên website; người có nhu cầu mua sẽ tìm kiếm theo khu vực và được gợi ý các địa điểm nhà đất với mức giá phù hợp với mong muốn của họ.

Từ Trà Vinh lên Sài Gòn lập nghiệp, anh Vũ cũng có hơn chục năm “quay cuồng” trong cuộc chiến tìm kiếm và đi thuê nhà trọ. Và câu chuyện nhức nhối khi ấy là sự hoạt động thiếu trung thực của các Trung tâm môi giới nhà đất, các cò đất dễ dàng lừa người thuê trọ ít kinh nghiệm (sinh viên, công nhân, vợ chồng trẻ…), khiến họ thuê phải sản phẩm không đúng như quảng cáo. Rồi sau đến thời điểm mua nhà, anh nói rằng câu chuyện cũ này lại lặp lại.

nguoi sang lap nhadatnet neu goi von chung toi chac chan tu choi nha dau tu ngoai
Anh Lê Hoàng Vũ cho biết, từ tháng 5/2018 đến nay, Nhadat.net đã chính thức đi vào hoạt động và kinh doanh.

Ý tưởng làm sàn thương mại điện tử về BĐS với thông tin xác thực, công khai đã “quấn” lấy tâm trí anh từ đó. Tuy nhiên, khi ấy anh vẫn đang vướng bận với những startup về công nghệ, dịch vụ marketing khác của mình. Mãi đến năm 2014, có cơ hội ngồi cùng một người anh, ý tưởng đó mới bật ra thành lời sau 5 năm ấp ủ, từ đó cả hai hợp tác cùng chuyên tâm nghiên cứu về cách làm, phương thức hoạt động… của các đối thủ trong cùng lĩnh vực.

Lợi thế xuất thân là dân công nghệ thông tin, kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực digital hơn 10 năm của anh Vũ, cùng kinh nghiệm đầu tư BĐS cũng hơn chục năm của người đồng hành, chỉ hai năm sau – tức năm 2016, hai người đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm.

Ngay từ đầu, mục tiêu của website là giải quyết bài toán nhu cầu giữa người mua và người bán một cách tốt và nhanh chóng nhất. Vì vậy, trong thời gian chuẩn bị, vị sáng lập Nhadat.net thường “lê la” hàng quán, nghe ngóng thông tin từ chính cánh môi giới, trực tiếp trải nghiệm cảm giác tìm kiếm, đi thực tế khảo sát đất... để hiểu những vướng mắc từ cả hai phía người mua và người bán.

Đặc biệt ở góc độ người mua, anh nhận ra họ phải làm quá nhiều thao tác: tìm kiếm thông tin BĐS, ghi chú vào giấy, lưu số điện thoại, tìm đường đi xem đất… Vì vậy, Nhadat.net đã tích hợp tất cả các tiện ích nói trên trong cùng một app.

nguoi sang lap nhadatnet neu goi von chung toi chac chan tu choi nha dau tu ngoai
Website Nhadat.net sẽ tự động hiển thị các vị trí có thông tin rao bán nhà đất với mức giá trong khoảng tìm kiếm của người dùng, họ chỉ cần nhấp vào để xem chi tiết.

Nhadat.net đang áp dụng phương pháp machine learning – cho máy học, là một phần trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang được nhắc nhiều hiện nay. Cụ thể, trong bộ máy công ty sẽ có một bộ phận xử lý dữ liệu, loại bớt những thông tin thiếu chính xác và sau đó đồng bộ để máy hiểu rằng những thông tin tương tự là không đúng và cần bỏ.

Anh Vũ đưa ra ví dụ, giá đất trung bình hiện tại ở khu vực Thạnh Mỹ Lợi đang khoảng từ 70 – 90 triệu đồng/m2, nhưng có người đăng bán với giá chỉ 50 triệu đồng/m2. Nhadat.net có nguồn dữ liệu đầu vào (giá đất của các khu vực có từ nhiều nguồn, từ bộ phận khảo sát thực tế) nên nhận định mức chênh lệch này quá lớn và đáng nghi ngờ. Nhân viên xử lý dữ liệu sẽ trực tiếp phản hồi với khách qua email, yêu cầu khách cung cấp thông tin chính xác hoặc bằng chứng chứng minh. Máy sẽ được học theo các trường hợp tương tự để tự xử lý, loại bỏ những thông tin thiếu chính xác để giảm bớt công việc cho con người.

Theo anh Vũ, thị trường BĐS Việt Nam hiện rất kém minh bạch thông tin, nhà đầu tư lớn thì có nhiều điều kiện để xác minh thông tin, thuê tư vấn… chứ một cá nhân muốn mua hoặc thuê nhà, với vốn tài chính eo hẹp, họ có rất ít dữ liệu để đưa ra quyết định đúng đắn nhất nên dễ phải chịu phần thiệt hòi.

Anh Vũ xác định: “Mình không lấy tiền của khách hàng lẻ, họ sẽ được dùng app hoàn toàn miễn phí như cách chúng ta dùng Google. Thông qua việc cung cấp thông tin cho những người muốn mua, thuê nhà cá nhân này, gia tăng số lượng người dùng đầu cuối, app sẽ cung cấp được phần giá trị gia tăng cho người bán – là các doanh nghiệp và cánh môi giới. Việc thu phí sẽ dựa trên phần giá trị gia tăng đó”.

‘Gọi vốn là câu chuyện sẽ bàn sau 2020, nhưng chắc chắn tôi từ chối NĐT ngoại’

Xác định 3 năm đầu là giai đoạn tập trung vào việc cải tiến sản phẩm nên gần như Nhadat.net chưa đẩy mạnh công tác truyền thông hay marketing. Với tốc độ tăng trưởng hiện tại thì 2020 sẽ là thời điểm startup bắt đầu ghi nhận lợi nhuận. Không tiết lộ con số chính xác nhưng sáng lập Nhadat.net thông tin, hiện doanh thu của web đã chi trả được khoảng 30% chi phí đầu tư hàng tháng và đã bù được chi phí marketing.

“Trên thị trường mỗi ngày đang có rất nhiều sản phẩm ra đời. Trong đó, sản phẩm phát triển được không phải vì siêu việt về công nghệ, mà chính là bởi giải quyết được bài toán cơ bản nhất của người dùng đầu cuối. Câu chuyện về Grab và Uber chính là ví dụ điển hình, trong khi Uber xác định khách hàng có phần ‘cao cấp’ thì Grab đưa ra rất nhiều lựa chọn với mức chi phí khác nhau, đáp ứng được rộng rãi nhu cầu – đặc biệt là của những người dùng ở phân khúc bình dân. Vì vậy, sản phẩm không cần tiên phong, không cần dùng công nghệ quá cao siêu, sản phẩm phải giải quyết được những đòi hỏi của thị trường thì mới thành công được”, anh Lê Hoàng Vũ phần nào lý giải nguyên nhân lựa chọn khởi nghiệp ở lĩnh vực không còn mới mẻ này.

Nhadat.net đang được đầu tư bằng vốn của cổ đông sáng lập và kế hoạch gọi vốn sẽ bàn ở năm 2020. Tuy nhiên, người sáng lập website này thẳng thắn chia sẻ: “Nếu gọi vốn và được đề nghị đầu tư, tôi chắc chắn sẽ từ chối các nhà đầu tư ngoại. Đơn giản vì tôi nghĩ Việt Nam có rất nhiều nhà đầu tư vốn lớn và đủ tầm nhìn để nhận ra có rất nhiều sản phẩm công nghệ đáng để họ đầu tư. Ngoài Nhadat.net còn có rất nhiều sản phẩm khác, tại sao chỉ nhà đầu tư ngoại mới nhìn thấy tiềm năng và tương lai của các startup này?”.

‘Khởi nghiệp như sinh con, phải nuôi nó trưởng thành nhất định thì mới biết nó sẽ là ai’

Trong suốt cuộc trao đổi, hơn một lần anh Lê Hoàng Vũ nhấn mạnh về việc muốn tập trung vào cải tiến sản phẩm của mình thay vì cố gắng định giá mình là ai trên thị trường.

“Tôi hay đùa với nhân viên của mình rằng, trên thị trường hiện tại, Nhadat.net không hề có đối thủ… vì ai cũng lớn hơn chúng ta hết. Chúng ta còn mới, còn cần cố gắng phát triển hơn nữa để họ xem mình là đối thủ và để chính mình có đối thủ thực sự”, anh Vũ nói.

Anh ví von, làm startup cũng giống như sinh ra một đứa con, bạn nghĩ năm 20 tuổi nó sẽ thành tỷ phú, nhưng thực tế có khi 15 tuổi nó đã “bẻ lái” thành ca sỹ rồi. Khi vừa tạo ra sản phẩm, mình không thể biết trước được sản phẩm đó sẽ ra sao cho đến giai đoạn nó trưởng thành nhất định. Mới chỉ có ý tưởng mà đã tin nó thành công thì chưa đủ, ý tưởng phải được thực thi và đạt đến gần đích thì mới đem ra để nói được, đừng làm truyền thông khi sản phẩm chưa đi vào ứng dụng trong thực tế…

Bản thân cũng đã làm một số startup trước khi đầu tư vào Nhadat.net, anh Vũ nhận định, có những thất bại từ trước đó đem lại cho anh bài học thực tế để gây dựng được như ngày hôm nay, đó là bài học về sự chuẩn bị: tâm lý, vốn, kế hoạch phát triển, tìm kiếm đối tác và nhân sự phù hợp… Anh khuyên những bạn mới khởi nghiệp không nên làm việc quá sức, phải chia sẻ công việc với cộng sự và nhân viên của mình để có thể tiến dài, đi chắc chắn.

Xem thêm

Hiếu Quân