Nhà đất

Người nhận tiền tỉ đền bù đất xây sân bay Long Thành có phải nộp thuế?

07:34 | 21/05/2020

Chia sẻ

Tiền bồi thường, hỗ trợ do Nhà nước thu hồi đất, kể cả các khoản thu nhập do các tổ chức kinh tế bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi đất theo qui định sẽ được miễn thuế.

UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, đã bắt đầu chi trả tiền bồi thường cho người dân bàn giao mặt bằng để xây dựng dự án sân bay Long Thành.

17 hộ dân có đất nằm trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 được bồi thường gần 70 tỷ đồng.

Theo luật, người nhận được số tiền bồi thường trên có phải nộp thuế thu nhập hay không?

Người nhận tiền tỉ đền bù đất xây sân bay Long Thành có phải nộp thuế? - Ảnh 1.

17 hộ dân đầu tiên tại Đồng Nai được nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng sân bay Long Thành. Ảnh: Nguyễn An.

Trao đổi với Zing, luật sư Nguyễn Ngọc Việt (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết thuế thu nhập cá nhân được hiểu là thuế trực thu, gồm các khoản tiền mà người có thu nhập phải trích một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác nộp vào ngân sách Nhà nước sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh.

Các khoản thu nhập được miễn thuế được quy định tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013, được sửa đổi bổ sung tại Điều 12 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015.

Theo đó, thu nhập từ bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là tiền bồi thường, hỗ trợ do Nhà nước thu hồi đất, kể cả các khoản thu nhập do các tổ chức kinh tế bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi đất theo quy định sẽ được miễn thuế.

Căn cứ để xác định thu nhập từ bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc thu hồi đất, bồi thường tái định cư và chứng từ chi tiền bồi thường.

Do đó, với các hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng để làm sân bay được nhận tiền đền bù sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân cho Nhà nước.

Về đất xây dựng sân bay, trong số 1.800 ha giải phóng mặt bằng giai đoạn 1, có khoảng 630 ha của hơn 1.000 hộ dân; phần đất còn lại của Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai.

Đến nay, UBND huyện Long Thành đã hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường cho 600 hộ, áp giá bồi thường 403 hộ, xét tái định cư cho 47 hộ. Đối với 407 hộ còn lại, huyện này đang xác minh.

Dự án sân bay Long Thành được xây dựng tại khu vực rộng 5.000 ha. Sau khi giải tỏa đền bù xong giai đoạn đầu và bàn giao cho chủ đầu tư vào cuối năm 2020, Đồng Nai tiếp tục giải tỏa hơn 1.000 ha còn lại, dự kiến bàn giao vào cuối năm 2021.

Hoài Thanh