|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Người Mỹ đầu tư bitcoin vì tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục

02:00 | 14/06/2021
Chia sẻ
Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz nhận định rằng, nhiều người dân nước này đổ xô vào bitcoin vì Mỹ hiện đang ở bờ vực của một cuộc khủng hoảng lạm phát.

Tuần trước, thượng nghị sĩ Mỹ từ bang Texas là ông Ted Cruz đã xuất hiện trên kênh truyền hình Fox News và thảo luận về tài sản tiền điện tử hàng đầu bitcoin. 

Trong khi trao đổi với người dẫn chương trình Hannity, ông Cruz nói rằng bản thân ông tin rằng mọi người đang đầu tư vào bitcoin vì họ lo lắng nước Mỹ đang ở bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng lạm phát tồi tệ.

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ đạt mức cao nhất trong 13 năm

Theo số liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng của nước này đã tăng 5% hàng năm vào tháng 5, đạt mức cao nhất kể từ tháng 8/2008. 

Việc in tiền và các biện pháp kích thích kinh tế liên bang tiếp tục diễn ra sau đại dịch COVID-19 để vực dậy nền kinh tế cũng đồng thời gây ra lạm phát USD ở mức cao nhất kể từ cuộc Đại suy thoái, dẫn đến lo ngại rõ ràng từ các nhà đầu tư.

Người Mỹ đầu tư bitcoin vì tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục - Ảnh 1.

Tỷ lệ lạm phát tại Mỹ khiến nhiều người lo ngại và đầu tư vào bitcoin. (Nguồn: CoinDesk)

"Nỗi sợ hãi về giá cả tăng cao ở Mỹ đã khiến các thị trường quan tâm, các nhà đầu tư lo ngại rằng nhu cầu bị dồn nén và các nút thắt trong chuỗi cung ứng sẽ tạo ra áp lực lạm phát, buộc các ngân hàng trung ương tại Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phải làm chậm chương trình kích thích của họ",  bài phân tích trên The Guardian khẳng định.

"Lạm phát cơ bản tập trung chủ yếu vào các mặt hàng nhu yếu phẩm như thực phẩm và năng lượng, đã nhảy vọt lên mức cao nhất kể từ năm 1992, tăng tới 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái (2020), tăng từ mức 3% vào tháng 4/2021", bài phân tích cho biết thêm.

Bitcoin là giải pháp "cứu cánh" trong lạm phát?

Trước thực tế như vậy, ông Ted Cruz nói: "Chúng ta đang trải qua giai đoạn lạm phát. Tôi nghĩ mọi người sẽ sử dụng bitcoin như một giải pháp chống lại điều đó".

Tuyên bố của ông Cruz được đưa ra sau những tuyên bố tiêu cực về bitcoin từ thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Elizabeth Warren của bang Massachusetts. 

Sau khi nghe những quan điểm về chính quyền Tổng thống Joe Biden cùng các chính sách kinh tế, đối ngoại của Mỹ, người dẫn chương trình Sean Hannity đã hỏi ông Cruz về bitcoin và tiền điện tử với mong muốn lắng nghe quan điểm, chia sẻ của chính trị gia này. "Bitcoin, tiền điện tử, nó là gì? Tại sao nó lại phát triển như vậy? Blockchain là gì? Dogecoin là gì?...", Hannity lần lượt đề cập.

Người dẫn chương trình Fox News cho biết thêm rằng bản thân ông đang "nghiên cứu về bitcoin, tiền điện tử và tranh luận với bạn bè trong hàng trăm giờ đồng hồ". Dĩ nhiên, với thái độ trung lập, Hannity cũng nói thêm rằng ông "không đưa ra bất kỳ lời khuyên tài chính nào".

Sau đó, thượng nghị sĩ Cruz đã nói về bitcoin, lưu ý rằng ông tin rằng tài sản tiền điện tử đang thu hút đầu tư trên diện rộng vì mọi người dân Mỹ đang lo sợ nhiều hơn về lạm phát gia tăng cũng như đề xuất chi tiêu mới của chính quyền Tổng thống Biden.

Ông Cruz nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn: "Tôi nghĩ một phần lý do khiến chúng ta thấy mọi người sử dụng bitcoin là vì chúng ta đang ở bên bờ vực khủng hoảng lạm phát và Joe Biden đã đề xuất khoản chi tiêu mới là 7 nghìn tỷ USD. 

Chúng ta đang thấy lạm phát, điều mà chúng ta đang thấy là giá gỗ tăng, giá nhà tăng, dầu tăng, xăng tăng, năng lượng tăng, hàng hóa tăng. Và tôi nghĩ mọi người sẽ coi bitcoin như một hàng rào chống lại điều đó".

Thực tế, quan điểm của ông Cruz không phải là mới vì trong hơn một năm nay, bitcoin phát triển bùng nổ trở lại, luôn được coi là một hàng rào chống lạm phát. Nguồn cung bitcoin được xác định từ trước, được phát hành theo cách lập trình và không bị thao túng bởi các bên thứ ba, chẳng hạn như Fed. Do đó, nó không thể tăng giá như đồng USD hiện tại.

Thu Phương