|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tiền số của ngân hàng trung ương sẽ khiến nhiều người đầu tư vào bitcoin hơn

16:30 | 13/06/2021
Chia sẻ
Theo các chuyên gia, các đồng tiền pháp định kỹ thuật số sẽ không thay thế, chiếm thị phần hoặc cạnh tranh với các đồng tiền phi tập trung như bitcoin mà còn thúc đẩy quá trình đầu tư vào bitcoin.
Tiền số của ngân hàng trung ương sẽ khiến nhiều người đầu tư vào bitcoin hơn - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng trung ương đang đánh giá hoặc phát triển các dự án số hoá tiền pháp định. (Ảnh: Financial Times)

Michael Sonnenshein, CEO quỹ Grayscale, và Greg King, CEO quỹ Osprey Funds, chia sẻ với CNBC rằng đồng USD kỹ thuật số sẽ không phải dấu chấm hết đối bới bitcoin. 

Mặt khác, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới nỗ lực số hoá tiền pháp định, xu hướng này thực tế sẽ thúc đẩy thêm nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường tiền mã hoá.

"Các đồng tiền pháp định kỹ thuật số sẽ không thay thế, chiếm thị phần hoặc cạnh tranh với các đồng tiền phi tập trung như bitcoin", ông Michael Sonnenshein nói trong chương trình "ETF Edge" của CNBC.

"Tôi cho rằng tất cả đều là xu hướng số hoá tiền tệ và các nhà đầu tư hay những người bình thường, vốn chưa tham gia vào thị trường đầu tư, có thể cũng sẽ quan tâm", ông Sonnenshein nói thêm.

Ông Grayscale đang quản lý một trong những quỹ bitcoin lớn nhất trên thế giới là Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) với quy mô tài sản hơn 24 tỷ USD.

Mặc dù bitcoin chưa được công nhận rộng rãi trong vai trò một phương thức thanh toán, chức năng lưu giữ giá trị của nó sẽ được củng cố khi các đồng tiền số được chính phủ phát hành ra đời, ông King, người sáng lập và CEO của Osprey, nói.

"Khi các đồng tiền pháp định được số hoá. Tôi cho rằng điều này sẽ thúc đẩy nhiều người hơn đầu tư vào bitcoin bởi, thành thực mà nói, điều này giúp chính phủ có thêm nhiều khả năng kiểm soát nguồn cung tiền tệ hơn và nhiều người đầu tư vào bitcoin vì quan ngại đó", ông nói với CNBC.

Bên cạnh quỹ Osprey Bitcoin Trust (OBTC), công ty của ông King còn vận hành quỹ Osprey Algorand Trust. Đây là quỹ tập trung vào công nghệ và hỗ trợ nhiều dự án số hoá tiền tệ của các ngân hàng nhà nước.

Cả hai CEO đều có nhìn nhận tích cực về bitcoin trong một năm tiếp theo khi đồng tiền này tiếp tục được đón nhận trên toàn cầu.

"Giá đồng tiền bitcoin sẽ biến động ra sao sẽ đợi thời gian trả lời nhưng việc thể chế hoá loại tài sản này đã đến và sẽ được duy trì", ông Sonnenshein chia sẻ.

Trong khi đó, ông King lạc quan cho rằng thị trường bitcoin vẫn sẽ đi theo xu hướng giá đi lên. "Tôi cho rằng giá sẽ cao hơn", ông King chia sẻ. 

"Tôi nghĩ giá sẽ phá vỡ mốc 40.000 USD một cách dứt khoát và sau đó sẽ tiếp tục đi lên. Nếu đi theo xu hướng giảm, chúng ta có thể gặp rắc rối", ông nói thêm. Dù vậy, ông King vẫn giữ quan điểm tăng giá trong trung hạn và dài hạn. "Vì thế, đây vẫn là cơ hội mua vào tốt với chúng tôi", ông nhận định.

Thái Sơn

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.