|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Người mua lựa chọn gạo Ấn Độ do giá rẻ

22:00 | 30/09/2023
Chia sẻ
Nhu cầu gạo từ Ấn Độ tăng nhẹ trong tuần khi người mua lựa chọn loại gạo có giá chào bán tương đối rẻ hơn từ nước xuất khẩu, trong khi giá gạo cao làm giảm sức mua gạo Việt Nam và Thái Lan.

Nông dân tách vỏ trấu khỏi hạt gạo ở Amritsar, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bối cảnh nhu cầu cải thiện ở các quốc gia châu Á và châu Phi, gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được báo giá ở mức 525-535 USD/tấn, không thay đổi trong tuần thứ ba liên tiếp.

Một đại lý của một công ty thương mại có trụ sở tại New Delhi cho biết khách đã bắt đầu đặt mua gạo từ Ấn Độ do giá rẻ hơn, ngay cả khi bị áp thuế xuất khẩu 20%. Trước đó vào tháng Tám, Chính phủ Ấn Độ đã áp thuế đối với gạo đồ. Mức thuế đó sẽ có hiệu lực đến ngày 15/10 tới.

Trong khi đó, gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 610-620 USD/tấn, không thay đổi so với tuần trước.

Một thương nhân ở thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, thị trường có vẻ ổn định sau những biến động gần đây xuất phát từ lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ.

Thương nhân này cho biết thêm, mức giá hiện tại đủ để nông dân kiếm được lợi nhuận, nhưng hoạt động vẫn trầm lắng do các thương nhân đang chờ thị trường bình ổn hơn nữa.

Tuần này, giá gạo 5% tấm của Thái Lan dao động trong khoảng 590-607 USD/tấn, so với mức 605 USD/tấn vào tuần trước. Các thương nhân cho rằng sự biến động này là do tỷ giá hối đoái.

Đồng baht của Thái Lan đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 10 tháng do lo ngại về triển vọng tài chính của đất nước.

Một thương nhân khác cho biết nguồn cung mới được đưa vào thị trường trong tháng 10 có thể khiến giá gạo Thái Lan giảm.

H.Thủy