|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Người giàu nhất Cộng hoà Séc thiệt mạng trong vụ rơi máy bay tại Alaska

21:56 | 29/03/2021
Chia sẻ
Tỷ phú Petr Keller là người giàu nhất Cộng hoà Séc, đồng thời ông cũng là chủ sở hữu Home Credit.
Người giàu nhất Cộng hoà Séc thiệt mạng trong vụ rơi máy bay tại Alaska - Ảnh 1.

Ông Petr Keller. (Ảnh: PPF).

Tập đoàn tài chính PPF (Séc) ra thông báo cho biết ông Petr Keller, người sáng lập và là cổ đông nắm giữ phần lớn cổ phần tập đoàn, đã thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay trực thăng ở Alaska, Reuters đưa tin. 

PFF cho biết có 5 người chết trong vụ tai nạn. Nguyên nhân của sự việc đang được điều tra làm rõ.

"Chúng tôi xin thông báo với niềm tiếc thương sâu sắc nhất rằng, trong một vụ tai nạn rơi máy bay trực thăng tại vùng núi Alaska vào ngày 27/3, người sáng lập tập đoàn, ông Petr Keller đã thiệt mạng", thông báo viết.

Thủ tướng Séc Andrej Babis đã gửi lời chia buồn tới gia đình có các nạn nhân trong vụ tai nạn. "Một thảm kịch không thể tưởng tượng nổi. Tôi rất lấy làm tiếc", ông Babis chia sẻ trên Twitter.

Ông Petr Keller, 56 tuổi, là người giàu nhất Cộng hoà Séc với tổng tài sản ước tính khoảng 17,5 tỷ USD, theo Forbes. Từ những năm 1990, ông Keller đã thành lập PPF như một công ty đầu tư, bắt tay với các đối tác để tham gia vào kế hoạch tư nhân hoá hàng trăm doanh nghiệp nhà nước.

Vào giữa những năm 1990, PPF của Keller đã nắm giữ cổ phần của công ty bảo hiểm quốc gia Ceska Pojistovna - đây được đánh giá là bàn đạp để công ty tiến xa hơn trong giai đoạn sau này.

PPF tiếp tục mở rộng sang các lĩnh vực như bảo hiểm, tài chính, viễn thông, sản xuất, truyền thông, công nghệ sinh học,… Các công ty con của PPF trải dài từ châu Âu, châu Á và Mỹ. Vào giữa năm 2020, tổng tài sản của PPF ước tính lên tới 50 tỷ USD.

Bên cạnh đó, tại Trung Quốc và nhiều nơi khác ở Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, PPF được biết đến nhiều hơn với vai trò là chủ sở hữu chính công ty cho vay tiêu dùng Home Credit.

Sự ra đi của tỷ phú Petr Keller diễn ra vào đúng thời điểm PPF đang đàm phán mua lại cổ phần Ngân hàng Séc Moneta Money Bank và đề xuất sáp nhập ngân hàng này với Ngân hàng Air Bank của tập đoàn.

PPF cũng đã hoàn tất việc mua lại Central European Media Enterprises, đơn vị sở hữu nhóm các đài truyền hình ở Trung và Đông Âu vào năm ngoái.

Ông Keller là một người kín tiếng trước truyền thông, song vị tỷ phú được nhiều người biết tới với sở thích trượt tuyết. PPF đã công bố những bức hình ông chủ của họ đang trượt ván trên tuyết trong những báo cáo thường niên của tập đoàn.

Lực lượng quân đội bang Alaska cho biết, 5 người thiệt mạng bao gồm cả ông Keller và một người bị thương trong vụ rơi máy bay gần sông băng Knik Glacier về phía đông bắc Anchorage. Trực thăng trở những người trượt tuyết đã tham gia một chuyến du lịch ở nước ngoài, quân đội Alaska thông tin.

Thiên Trường

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7: Thăm dò cung cầu quanh vùng 1.260 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường vẫn đang được hỗ trợ tại vùng MA(100), vùng 1.260 điểm. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục trạng thái giằng co trên vùng này để thăm dò cung cầu vào đầu tuần giao dịch mới.