Chứng khoán

‘Người gác cổng huyền thoại’ của thị trường chứng khoán Mỹ sắp nghỉ hưu

18:26 | 03/04/2019

Chia sẻ

David Blitzer, người có nhiều năm góp tiếng nói quan trọng trong việc quyết định cổ phiếu nào vào hoặc ra Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones danh giá, sắp nghỉ hưu sau gần 40 năm làm việc tại S&P Global.

Blitzer làm Chủ tịch Ủy ban Chỉ số S&P Dow Jones từ năm 1995, giúp ông trở thành người nắm quyền quyết định cổ phiếu nào được vào và phải ra khỏi Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones được theo dõi trên toàn thế giới. Ông đồng thời là người chịu trách nhiệm về thành phần của chỉ số S&P 500.

Một trong những quyết định đáng chú ý của Blitzer là vào năm ngoái, Ủy ban của ông quyết định loại cổ phiếu General Electric khỏi Dow Jones sau hơn một thế kỉ làm thành viên.

‘Người gác cổng huyền thoại’ của thị trường chứng khoán Mỹ sắp nghỉ hưu - Ảnh 1.

David Blitzer và hình ảnh chiếc nơ đặc trưng. Ảnh: CNBC.

Dow Jones và S&P 500 đã trở thành các chỉ số chứng khoán được theo dõi rộng rãi nhất trên thế giới, đặc biệt là bởi các quĩ chỉ số và quĩ ETF. Theo ước tính, giá trị tài sản trong các quĩ ETFs mô phỏng biến động chỉ số S&P 500 lên tới 10.000 tỉ USD, cho phép nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ dễ dàng đầu tư vào danh mục thị trường.

Ngày nay, phong cách đầu tư thụ động và ETF đang bùng nổ. Năm 2017, các quĩ chỉ số chiếm tới 35% tổng tài sản các quĩ tại Mỹ, so với mức 15% của năm 2007.

Cũng năm 2017, giá trị vốn ròng chảy vào các quĩ chỉ số lên tới 692 tỉ USD trong khi các quĩ chủ động bị rút ròng 7 tỉ USD. Với xu thế này, các chỉ số như Dow Jones và S&P 500 ngày càng trở nên quan trọng và có tầm ảnh hưởng.

Trang web ETF.com năm 2015 từng gọi Blitzer là một trong những "huyền thoại về lập chỉ số". Tạp chí Wall Street Journal năm 2017 thì gọi ông là "người giữ cổng của S&P 500".

Ngoài việc chịu trách nhiệm về các chỉ số chứng khoán, Blitzer còn giúp trong việc phát triển các chỉ số giá nhà Case-Shiller, đóng vai trò là thước đo thiết yếu cho ngành xây dựng. Hàng tháng, ông đều trình bày diễn biến chỉ số này trên hãng tin CNBC với hình ảnh áo sơ mi, đeo nơ đã trở thành thương hiệu đặc trưng.

‘Người gác cổng huyền thoại’ của thị trường chứng khoán Mỹ sắp nghỉ hưu - Ảnh 2.

Ông Alex Matturri, CEO tại S&P Dow Jones Indices nhận xét về David Blitzer: "David là một người đồng nghiệp, người bạn mà chúng tôi rất tin tưởng. Ông luôn khiêm tốn và sẵn sàng chia sẻ thời gian cũng như kiến thức với mọi người, David đã thể hiện một sự lãnh đạo mang tính kỉ luật và chặt chẽ về tri thức trong phân tích và quản lí chỉ số. Chúng tôi sẽ nhớ tài lãnh đạo, trí thông minh, sự độ lượng, óc hài hước cũng như những chiếc nơ của David".

David Blitzer sẽ chính thức nghỉ hưu vào tháng 8 tới khi ông chuẩn bị bước sang tuổi 70. Ông gia nhập McGraw Hill Companies (sau này trở thành S&P Global) vào năm 1980 trong vai trò nghiên cứu kinh tế doanh nghiệp. Năm 1982, ông được bổ nhiệm làm kinh tế trưởng của S&P. Năm 1989, ông tham gia Ủy ban Chỉ số và trở thành chủ tịch Ủy ban này năm 1995.

Phong cách đầu tư của Blitzer có nhiều điểm tương đồng với Jack Bogle – người sáng lập tập đoàn đầu tư chỉ số lớn nhất thế giới Vanguard, cả hai đều ủng hộ nắm giữ danh mục thị trường trong dài hạn thay vì tìm cách phán đoán hay dự báo biến động thị trường chứng khoán.

Blitzer nói ông biết việc mình được gọi là "huyền thoại" và được so sánh với Jack Bogle – người sáng lập Vanguard và cha đẻ của đầu tư thụ động. Rồi ông khiêm tốn cho biết: "Được nhắc đến trong cùng một câu với Jack Bogle là một vinh dự và là một sự ghi nhận đóng góp của tất cả những người làm việc tại S&P".

Bản thân ông Blitzer đã, đang và sẽ nắm giữ các chứng chỉ quĩ ETF mô phỏng chỉ số S&P 500. Do tính chất công việc của mình, ông không được phép sở hữu trực tiếp cổ phiếu.

Song Ngọc