|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Người dân ùn ùn đi đăng ký xe trong những ngày đầu giảm lệ phí trước bạ

14:12 | 02/12/2021
Chia sẻ
Nhiều người dân đã có mặt từ rất sớm tại các điểm đăng ký xe trong ngày đầu tiên thực hiện giảm 50% lệ phí trước bạ đối xe ô tô lắp ráp và sản xuất trong nước.

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, từ ngày 1/12 - thời điểm bắt đầu áp dụng mức giảm 50% lệ phí đăng ký trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, đã xảy ra tình trạng quá tải ở các cơ sở đăng ký xe thuộc phòng CSGT Hà Nội. Cùng với nhu cầu mua xe ô tô vào dịp cuối năm tăng cao, nhiều người dân đã kéo tới điểm đăng ký xe để thực hiện các thủ tục giấy tờ.

Từ buổi sáng, tại cổng các chi cục thuế ở Hà Nội đã có rất đông người dân đến chờ làm thủ tục. Ghi nhận của Vietnamnet, đa phần là các nhân viên của đại lý ô tô bên cạnh cá nhân đi nộp lệ phí trước bạ. 

Theo các nhân viên đại lý ô tô, hiện chưa thể đăng ký trước bạ online với mức 6% (mức đã giảm 50%) nên vẫn phải ra trực tiếp chi cục thuế. Một nhân viên bán xe đại lý Honda cho biết, đi từ 8h nhưng đến 15h vẫn chưa thể nộp trước bạ vì chờ lâu.

Hiện tượng quá tải trong ngày đầu tiên giảm phí đăng ký trước bạ - Ảnh 1.

Người dân ùn ùn kéo đến các điểm đăng ký xe ô tô trong ngày đầu thực hiện miễn giảm 50% lệ phí đăng ký trước bạ. (Ảnh: Báo Giao Thông).

Đặc biệt, so với nơi nộp thuế, đại điểm đăng ký xe còn đông đúc hơn vì cần chính chủ sở hữu bấm chọn biển số, điều mà các nhân viên đại lý không thể làm giúp. Lượng người đăng ký đông cùng với việc đảm bảo quy định phòng chống dịch bệnh đã khiến thời gian chờ đợi kéo dài.

Thiếu tá Tạ Quang Minh, Đội Quản lý phương tiện, Phòng CSGT Hà Nội cho biết người mua xe từ những tháng trước chờ đến hôm nay đi nộp thuế, đặc biệt là những người đăng ký biển vàng (xe chạy dịch vụ) gấp 2-3 lần ngày thường nên lượng hồ sơ rất đông đúc. Một điểm đăng ký tại Nguyễn Khuyến (Hà Đông) đã buộc phải kéo dài thời gian làm việc để giải quyết hết thủ tục giấy tờ cho người dân.

Theo Nghị định 103/2021NĐ-CP, bắt đầu từ 1/12 lệ phí trước bạ nộp lần đầu với ô tô, rơ-moóc hoặc sơmi rơ-moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50%.

Cục CSGT cũng đã đưa ra khuyến cáo người dân có nhu cầu đăng ký xe, nhất là xe ô tô, nên vào Cổng dịch vụ công Quốc gia để khai báo đăng ký xe trực tuyến hoặc truy cập Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT, để tiến hành khai báo điện tử, nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi khi tiến hành đăng ký xe, thuận tiện cho cơ quan đăng ký xe và đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19.

Theo Cục CSGT, từ 1/12/2021, hệ thống đăng ký xe của lực lượng CSGT cả nước đã tích hợp trực tuyến với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, thuận tiện cho công dân thực hiện thủ tục hành chính.

Thùy Trang

Dòng tiền gia tăng trên thị trường chứng khoán đến từ đâu?
Thanh khoản trên thị trường chứng khoán trong những ngày qua đã gia tăng mạnh mẽ với mức trung bình từ 16.000 đến 17.000 tỷ đồng mỗi phiên. Câu hỏi đặt ra là dòng tiền gia tăng trên thị trường chứng khoán đến từ đâu và liệu rằng có bền vững hay không?