Ngưng cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản bị EU cảnh báo
Cụ thể, kể từ ngày 15/8/2016, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) sẽ liên tục cập nhật thông tin cảnh báo trên hệ thống cảnh báo nhanh (RASFF) của Tổng Vụ Sức khỏe và An toàn Thực phẩm - Ủy ban châu Âu (EC) và kịp thời có văn bản báo cáo các cơ sở có lô hàng bị phát hiện chứa tồn dư hóa chất kháng sinh không đảm bảo an toàn thực phẩm để áp dụng biện pháp tạm ngừng cấp chứng thư cho lô hàng XK vào EU theo quy định tại Điều 1 Quyết định số 3328/QĐ-BNN-QLCL.
Việc cấp chứng thư chỉ được thực hiện trở lại khi cơ sở sản xuất hoàn thành điều tra nguyên nhân lô hàng bị cảnh báo, thiết lập và thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp và được NAFIQAD thẩm tra đạt yêu cầu.
Bộ NN&PTNT yêu cầu các cơ sở có lô hàng thủy sản bị cảnh báo tại thị trường có trách nhiệm tổ chức, điều tra nguyên nhân lô hàng bị cảnh báo, thiết lập và thực hiện các biện pháp khắc phục và báo cáo kết quả theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 36, Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT quy định về kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản XK.
Đồng thời, các cơ sở cần chấp hành chế độ lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu, nhóm chỉ tiêu vi phạm đối với từng lô hàng XK của sản phẩm vi phạm theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 36, Thông tư 48 khi XK thủy sản sang thị trường yêu cầu chứng thư của Cơ quan thẩm quyền Việt Nam.