Thời sự

Taylor Swift tuyên bố sẽ làm tất cả những gì có thể để ông Trump không tái đắc cử năm 2020

08:12 | 25/08/2019

Chia sẻ

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang băn khoăn "Ai là kẻ thù lớn hơn? Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay Chủ tịch Fed Jerome Powell?" thì nữ danh ca Taylor Swift cũng đã lên tiếng khẳng định mình không cùng chiến tuyến với ông Trump.

"Sau 8 năm thiên đường thời Obama là ba năm địa ngục"

"Cô công chúa nhạc đồng quê" Taylor Swift thường tránh nói về chính trị mà luôn tập trung vào lĩnh vực chuyên môn của mình là âm nhạc và ca hát. 

Tuy nhiên trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Guardian mới đây, cô cho biết cô hối hận vì đã không tham gia các vấn đề chính trị sớm hơn và rằng lẽ ra cô phải lên tiếng ủng hộ Hilary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016, khi mà ông Trump đánh bại bà Clinton để giành chức Tổng thống.

"Những gì xảy ra trong cuộc đời một người sẽ tác động tới quan điểm chính trị của người đó. Tôi từng sống qua 8 năm thiên đường dưới thời ông Obama, khi mà người ta đi bỏ phiếu, người mà mình bỏ phiếu cho thắng cử và tất cả cùng vui vẻ. Nhưng những gì xảy ra trong 3-4 năm qua làm rất nhiều người, trong đó có tôi, phải cảm thấy choáng váng".

Taylor Swift tin rằng nước Mỹ là một "nền dân chủ" nhưng cô cho rằng ông Trump coi nước Mỹ là "một chế độ chuyên quyền" (autocracy)

Cô khẳng định sẽ nỗ lực ngăn ông Trump tái đắc cử trong cuộc bầu cử năm sau: "Tôi không thể tin được là chúng ta lại ở đây. Mọi chuyện thật quá tồi tệ và đáng sợ. Và tôi chỉ muốn làm tất cả những gì có thể cho năm 2020. Tôi muốn biết chính xác mình có thể giúp bằng cách nào, cách giúp đỡ hiệu quả nhất là gì".

Taylor Swift

Taylor Swift. Ảnh: Bloomberg/Getty Image.

Từ nàng ca sĩ viết nhạc tình đến tác động trong bầu cử

Taylor Swift sinh năm 1989, cô nổi lên từ dòng nhạc đồng quê với album đầu tay mang tên chính mình. Về sau cô sáng tác và thể hiện nhiều ca khúc nhạc pop nổi tiếng khác trong các album Fearless và Speak Now, Red, 1989 và gần đây nhất là Lover. 

Các bài hát trong album của cô đều do cô sáng tác/đồng sáng tác.

Khi mới bước chân vào dòng nhạc đồng quê, mọi người đều nói với cô là nên tránh xa chính trị. "Những ai bắt đầu tham gia nhạc đồng quê, trong đó có tôi, đều được dạy đi dạy lại rằng: 'Đừng giống như Dixie Chicks'".

Năm 2003, ban nhạc đồng quê đến từ bang Texas Dixie Chicks lên tiếng phản đối cuộc chiến của Mỹ ở Iraq, họ còn nói mình cảm thấy xấu hổ khi cùng quê với Tổng thống George W. Bush (ông Bush cũng quê ở Texas và là người phát động cuộc chiến ở Iraq).

Nhóm nhạc gồm ba cô gái này sau đó bị tẩy chay, có người tập hợp các đĩa CD của họ rồi dùng xe ủi chèn lên. Có người còn dọa giết nhóm nhạc này. Sau vụ đó, tất cả nghệ sĩ nhạc đồng quê bao gồm Taylor Swift đều xa lánh các vấn đề chính trị.

Tuy nhiên tình hình thay đổi khi năm 2018, Taylor Swift đăng thông báo trên mạng xã hội Instagram, công khai ủng hộ hai ứng viên Đảng Dân chủ ở bang Tennesse trong cuộc bầu cử vào quốc hội Mỹ. Cô khuyên mọi người hãy đến trang thông tin bầu cử Vote.org để tìm hiểu về các ứng viên.

Theo Vote.org, một ngày bình thường trang này có khoảng 14.000 người truy cập. Tuy nhiên vào ngày mà Taylor Swift đăng bài trên Instagram ủng hộ hai ứng viên Đảng Dân chủ và giới thiệu về trang, số người truy cập trang tăng đột biến lên 156.000, tức cao gấp 11 lần ngày thường.

Chỉ trong 24 giờ sau post của cô, hơn 65.000 người đăng kí đi bầu cử, con số đột biến chưa từng thấy với một cuộc bầu cử Quốc hội tại một tiểu bang.

Về sau, cả hai ứng viên mà Taylor Swift ủng hộ đều chiến thắng các đối thủ Đảng Cộng hòa, một người làm Thượng Nghị sĩ và một người làm Hạ Nghị sĩ.

Khi đó, Taylor Swift nói: "Trong quá khứ tôi luôn ngần ngại lên tiếng công khai về quan điểm chính trị của mình, nhưng vì một số sự kiện xảy ra trong cuộc đời tôi cũng như trên thế giới, giờ đây tôi cảm thấy rất khác".

Taylor Swift cũng cho biết cô rất muốn ủng hộ phụ nữ tranh cử nhưng cô không thể bầu cho nữ ứng cử viên Đảng Cộng hòa Marsha Blackburn vì những quyết định mà bà đưa ra tại quốc hội làm cô cảm thấy "kinh hãi".

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 10/2018 thì cho rằng bà Blackburn là "một phụ nữ vĩ đại" đồng thời gạt đi quan điểm của Taylor Swift: "Tôi chắc rằng Taylor Swift không biết gì về bà Blackburn cả. Có thể nói là hiện giờ tôi thích nhạc của Taylor ít hơn 25% so với trước".

Trả lời phỏng vấn tờ The Guardian mới đây, Taylor Swift cho biết cô thay đổi quan điểm về chính trị sau khi vướng vào vụ kiện với một nam DJ mà cô cáo buộc là đã sờ soạng cô tại một sự kiện. Người DJ này kiện Taylor Swift, cô kiện ngược lại đòi bồi thường thiệt hại tượng trưng 1 USD.

Kết quả, "công chúa nhạc đồng quê" thắng kiện sau một phiên tòa vào năm 2017 và người DJ kia gửi đồng xu 1 USD cho cô qua đường bưu điện.

Theo Bloomberg, trong album mới ra ngày 23/8 vừa qua mang tên "Lover", cô cũng viết một bài hát về quyền của người LGBT. Cô cũng khởi động một thỉnh nguyện thư kêu gọi mọi người ủng hộ dự luật chống hành vi kì thị giới tính khi thuê lao động.

Tài khoản Instagram của Taylor Swift hiện có 121 triệu người theo dõi trên khắp thế giới.

Song Ngọc