Kinh doanh

Nghị sĩ Nhật Bản trở thành tỉ phú nhờ bán chữ kí điện tử

03:48 | 04/10/2020

Chia sẻ

Nỗ lực số hóa của chính phủ Nhật Bản đã tạo ra thời cơ quí giá để một nghị sĩ tăng doanh số bán chữ kí điện và trở thành tỉ phú.

Đóng dấu vào các tài liệu ở vị trí của chữ kí là truyền thống đã tồn tại ở Nhật Bản hàng trăm năm. Ngay cả những giao dịch đơn giản cũng cần con dấu cá nhân của những người liên quan. Tuy nhiên, truyền thống đó đang phai nhạt, do số người làm việc ở nhà tăng dần do đại dịch COVID-19. 

Hàng loạt tập đoàn lớn như Toyota và Nomura đã đăng kí dịch vụ chữ kí điện tử của một công ty hầu như vô danh mang tên Bengo4.com, khiến giá cổ phiếu của nó tăng tới 100% từ đầu năm tới nay, theo Forbes.

Đà tăng mạnh của cổ phiếu khiến người sáng lập Bengo4.com từ 15 năm trước, ông Taichiro Motoe, trở thành tỉ phú. Forbes ước tính giá trị cổ phần của Taichiro trong công ty đạt giá trị trên 1 tỉ USD.

Nghị sĩ Nhật Bản trở thành tỉ phú nhờ bán chữ kí điện tử - Ảnh 1.

Nghị sĩ Taichiro Motoe, người sáng lập công ty Bengo4.com. (Ảnh: Forbes)

Giới đầu tư tỏ ra lạc quan về triển vọng của dịch vụ chữ kí điện tử CloudSign mà Bengo4.com cung cấp. Do số lượng người làm ở nhà tăng, các doanh nghiệp Nhật Bản đang chuyển dần sang chữ kí điện tử để chứng thực tài liệu - tập quán đã tồn tại ít nhất từ thế kỉ 19. 

"CloudSign đang thay đổi văn hóa đóng dấu văn bản truyền thống", Taichiro phát biểu trước Forbes hôm 17/9 trong lần trả lời báo chí quốc tế lần đầu tiên.

Bengo4.com khẳng định họ đang dẫn đầu thị trường chữ kí điện tử ở Nhật Bản với 80% thị phần. Hơn 100.000 doanh nghiệp trong nhiều ngành đang sử dụng CloudSign, tăng mạnh so với con số chưa tới 50.000 doanh nghiệp cách đây một năm.

"Thị phần của Bengo4.com tăng mạnh do mức độ phổ biến nhanh hơn của hợp đồng điện tử, trong bối cảnh chính phủ khuyến khích bỏ con dấu cá nhân vì đại dịch COVID-19", Haruka Mori, một nhà phân tích của JPMorgan, bình luận hôm 28/7.

Mori nói thêm rằng sự phát triển nhanh của hạ tầng pháp lí ở Nhật Bản cũng hỗ trợ sự phổ biến của hợp đồng điện tử.

Nghị sĩ Nhật Bản trở thành tỉ phú nhờ bán chữ kí điện tử - Ảnh 2.

Một người đóng con dấu cá nhân lên một văn bản ngân hàng ở thành phố Tokyo. (Ảnh: Bloomberg)

Tên của Bengo4 là cách chơi chữ của một từ có nghĩa "luật sư" trong tiếng Nhật. Ban đầu công ty cung cấp dịch vụ niên giám điện thoại trực tuyến cho luật sư. Công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Tokyo vào năm 2014, và triển khai dịch vụ CloudSign một năm sau đó để tìm động lực tăng trưởng mới.

Trước khi trở thành doanh nhân, ông Taichiro từng là luật sư chuyên xử lí các vấn đề doanh nghiệp. Năm 2005, ông thành lập công ty luật, rồi khai sinh Bengo4 trong cùng năm.

Không chỉ là một tỉ phú doanh nhân và luật sư, ông Taichiro còn là một nhà lập pháp. Vị tỉ phú 44 tuổi là nghị sĩ trong Thượng viện Nhật Bản từ năm 2016. Ông cũng là nhà lập pháp có thu nhập cao nhất ở Nhật Bản với thu nhập 845 triệu yen (khoảng 7,8 triệu USD), chủ yếu nhờ bán cổ phiếu. 

Sau khi tân Thủ tướng Yoshihide Suga nhậm chức, ông đã bổ nhiệm Taichiro vào vị trí Thứ trưởng Tài chính.

Nhạc Phong