|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Cần biết

Ngày 19/7, giá sầu riêng đi ngang 1 tuần liên tiếp

09:51 | 19/07/2024
Chia sẻ
Ghi nhận ngày 19/7, giá sầu riêng Ri6 và sầu Thái tiếp đà đi ngang. Mỗi kg sầu riêng Musang King tại vườn giảm gần một nửa so với năm ngoái, về 80.000 đồng.

Cập nhật giá sầu riêng hôm nay 19/7/2024

Sau 1 tuần điều chỉnh, giá sầu riêng hôm nay tiếp tục ổn định ở cả ba khu vực Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Cụ thể, tại khu vực Tây Nam Bộ, giá sầu riêng Thái đẹp ổn định trong khoảng 102.000 – 105.000 đồng/kg, giá sầu Thái mua xô đi ngang quanh ngưỡng 82.000 – 85.000 đồng/kg, giá sầu Ri6 lựa đẹp duy trì từ 60.000 đồng/kg đến 62.000 đồng/kg và giá sầu Ri6 mua xô đang dao động trong khoảng 47.000 – 48.000 đồng/kg.

Tại khu vực Đông Nam Bộ, giá sầu Thái lựa đẹp, sầu Thái mua xô và sầu Ri6 lựa đẹp cũng lần lượt dao động trong khoảng 102.000 – 105.000 đồng/kg, 82.000 – 85.000 đồng/kg và 60.000 – 62.000 đồng/kg. Riêng giá sầu Ri6 mua xô được bán với giá thấp hơn từ 47.000 đồng/kg đến 48.000 đồng/kg.

Tại khu vực Tây Nguyên, giá sầu riêng Thái lựa đẹp và sầu Thái mua xô đang được thương lái thu mua với giá tương ứng là 102.000 – 105.000 đồng/kg và 80.000 – 83.000 đồng/kg. Cùng lúc, giá sầu Ri6 lựa đẹp và giá sầu Ri6 mua xô cũng lần lượt ổn định trong khoảng 60.000 – 63.000 đồng/kg và 45.000 – 50.000 đồng/kg.

*(Đơn vị tính: đồng/kg)

Tên loại Sầu Riêng

Ngày 18/7/2024

Ngày 19/7/2024

Thay đổi

KHU VỰC MIỀN TÂY NAM BỘ

RI6 Đẹp Lựa

60.000 – 62.000

60.000 – 62.000

-

RI6 Xô

47.000 – 48.000

47.000 – 48.000

-

Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa

102.000 – 105.000

102.000 – 105.000

-

Sầu Riêng Thái Mua Xô

82.000 – 85.000

82.000 – 85.000

-

KHU VỰC MIỀN ĐÔNG NAM BỘ

RI6 Đẹp Lựa

60.000 – 62.000

60.000 – 62.000

-

RI6 Xô

48.000 – 50.000

48.000 – 50.000

-

Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa

102.000 – 105.000

102.000 – 105.000

-

Sầu Riêng Thái Mua Xô

82.000 – 85.000

82.000 – 85.000

-

KHU VỰC TÂY NGUYÊN

RI6 Đẹp Lựa

60.000 – 63.000

60.000 – 63.000

-

RI6 Xô

45.000 – 50.000

45.000 – 50.000

-

Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa

100.000 – 103.000

100.000 – 103.000

-

Sầu Riêng Thái Mua Xô

80.000 – 83.000

80.000 – 83.000

-

Số liệu: Chogia.vn

*Trên đây là bảng giá sầu riêng tham khảo được thương lái thu mua tại vườn ở các khu vực Miền Tây Nam Bộ, Miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên. Tùy theo đoạn đường hay khu vực vận chuyển mà giá cả sẽ có sự chênh lệch ít nhiều.

 

Sầu riêng Musang King tiếp tục rớt giá

Musang King - giống sầu riêng ngon nhất thế giới - từng được bán ở Việt Nam với giá 1,5 triệu đồng một kg khi nhập từ Malaysia. Vài năm gần đây, nhờ người Việt tự canh tác, loại sầu này giảm xuống còn vài trăm nghìn đồng một kg. Năm nay, loại sầu riêng này tiếp tục rớt giá, theo VnExpress.

Chị Mai ở Đăk Lăk sở hữu 100 cây sầu riêng 7 năm tuổi, thu hoạch được 2,5 tấn, trái nhỏ từ 1,2-2,5kg. Sản lượng này thấp hơn 5-6 lần so với giống sầu Monthong và Ri 6.

"Tôi bán cả vườn chỉ 80.000 đồng một kg, giảm 46% so với năm ngoái. Trong khi đó, Monthong được thương lái chốt giá 95.000 đồng", chị Mai nói.

Chị Kiều Oanh, chủ vườn ở Tiền Giang cũng cho biết, lợi nhuận từ Musang King thua xa Ri 6 do sản lượng thấp và giá giảm sâu. "Chi phí chăm sóc cao, mỗi cây cho năng suất khoảng 50 kg, trong khi Ri 6 đạt 100-250 kg", chị Oanh chia sẻ.

Nhiều hộ trồng ở Đăk Lăk, Cần Thơ, Tiền Giang cũng gặp khó khăn tương tự. Họ dự định bỏ trồng giống sầu này, chuyển sang Monthong và Ri 6 sau khi thua lỗ hàng tỷ đồng.

Ông Vũ Đức Côn - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đăk Lăk - cho rằng diện tích trồng Musang King tại Việt Nam rất nhỏ, chủ yếu tự phát, khó liên kết đầu ra. Giống sầu này thu hoạch tốt nhất từ năm thứ 10, trong khi tại Việt Nam cây chủ yếu 4-7 năm đã bán thương phẩm, nên chất lượng chưa ổn định.

Musang King là loại sầu riêng cao cấp của Malaysia, chúng là giống khó trồng, nên phải được canh tác riêng, mới có năng suất ổn định.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cũng cho rằng kỹ thuật trồng và quy trình chăm sóc sầu riêng của nông dân Việt Nam cần được cải tiến.

Theo ông, Malaysia áp dụng phương pháp thu hoạch bằng cách giăng lưới khu vườn, chờ trái chín rụng tự nhiên rồi thu gom và chế biến ngay tại chỗ. Sản phẩm nhờ đó vẫn giữ được tươi, ngon. Trong khi đó, ở Việt Nam, thói quen cắt trái còn treo trên cây, dẫn đến chất lượng sản phẩm không như mong đợi.

Để cải thiện tình trạng này, ông Nguyên đề xuất các nhà vườn và doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng học hỏi và áp dụng các quy trình kỹ thuật từ Malaysia. Việc này nhằm sản xuất ra những trái sầu chất lượng cao và đa dạng sản phẩm trên thị trường, thay vì phải vứt bỏ.

Ông Côn cũng góp ý Cục trồng trọt cần nghiên cứu các vùng đất có điều kiện thuận lợi để trồng Musang King. Từ đó, nhà chức trách hướng dẫn, dự báo và quy hoạch vùng trồng, tối ưu quản lý sản xuất và tiêu thụ.

Minh Thư