|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Cần biết

Giá sầu riêng ngày 18/7, sầu Thái duy trì mức cao trên 100 đồng/kg

10:09 | 18/07/2024
Chia sẻ
Ghi nhận ngày 18/7, giá sầu riêng Ri6 và sầu Thái ổn định trên diện rộng. Sầu riêng Việt Nam hiện nay không chỉ được xuất khẩu sang Trung Quốc và Hàn Quốc dưới dạng quả tươi, mà còn là mặt hàng sầu riêng đông lạnh được Thái Lan nhập khẩu nhiều nhất.

Cập nhật giá sầu riêng hôm nay 18/7/2024

Qua khảo sát, giá sầu riêng hôm nay đồng loạt đi ngang tại cả ba khu vực Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, dao động từ 45.000 đồng/kg đến 105.000 đồng/kg, tuỳ loại. Trong đó, sầu Thái lựa đẹp và sầu Ri6 mua xô tiếp tục là các mặt hàng có giá cao nhất và thấp nhất.

Hiện, sầu Thái lựa đẹp tại Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ đang có giá từ 102.000 đồng/kg đến 105.000 đồng/kg. Tại khu vực Tây Nguyên, giá của mặt hàng này đang đi ngang trong khoảng 100.000 - 103.000 đồng/kg.

Đối với sầu Ri6 mua xô, giá của loại sầu này tại khu vực Tây Nam Bộ là 47.000 – 48.000 đồng/kg, Đông Nam Bộ là 48.000 – 50.000 đồng/kg và Tây Nguyên là 45.000 – 50.000 đồng/kg.

*(Đơn vị tính: đồng/kg)

Tên loại Sầu Riêng

Ngày 17/7/2024

Ngày 18/7/2024

Thay đổi

KHU VỰC MIỀN TÂY NAM BỘ

RI6 Đẹp Lựa

60.000 – 62.000

60.000 – 62.000

-

RI6 Xô

47.000 – 48.000

47.000 – 48.000

-

Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa

102.000 – 105.000

102.000 – 105.000

-

Sầu Riêng Thái Mua Xô

82.000 – 85.000

82.000 – 85.000

-

KHU VỰC MIỀN ĐÔNG NAM BỘ

RI6 Đẹp Lựa

60.000 – 62.000

60.000 – 62.000

-

RI6 Xô

48.000 – 50.000

48.000 – 50.000

-

Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa

102.000 – 105.000

102.000 – 105.000

-

Sầu Riêng Thái Mua Xô

82.000 – 85.000

82.000 – 85.000

-

KHU VỰC TÂY NGUYÊN

RI6 Đẹp Lựa

60.000 – 63.000

60.000 – 63.000

-

RI6 Xô

45.000 – 50.000

45.000 – 50.000

-

Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa

100.000 – 103.000

100.000 – 103.000

-

Sầu Riêng Thái Mua Xô

80.000 – 83.000

80.000 – 83.000

-

Số liệu: Chogia.vn

*Trên đây là bảng giá sầu riêng tham khảo được thương lái thu mua tại vườn ở các khu vực Miền Tây Nam Bộ, Miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên. Tùy theo đoạn đường hay khu vực vận chuyển mà giá cả sẽ có sự chênh lệch ít nhiều.

 

Cơ hội xuất khẩu nông sản với sầu riêng cấp đông

Theo bà Vũ Kim Hạnh, Nhà tư vấn đầu tư, xuất khẩu hàng Việt Nam chất lượng cao, chia sẻ, có ít nhất ba cơ hội để thay đổi thị trường và nâng cao chất lượng hàng hóa nông sản khi chuyển sầu riêng từ dạng trái cây tươi sang cấp đông, theo Báo Đắk Lắk.

Thứ nhất, xuất khẩu sầu riêng từ các vùng trồng trọng điểm như Tây Nguyên sẽ không chỉ giới hạn ở Trung Quốc mà còn mở rộng sang Thái Lan. Với chiến lược cấp đông và đóng gói, sầu riêng còn có thể được chế biến thành các sản phẩm cao cấp và thực phẩm chuyên biệt để xuất khẩu sang châu Âu và Hoa Kỳ. Nếu thị trường trong nước quen dần với các phương thức bảo quản và tiêu thụ sầu riêng cấp đông hiện đại, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân sẽ thay đổi, tạo cơ hội lớn cho nông sản Tây Nguyên phát triển.

Thứ hai, sầu riêng không cần phải thu hoạch tươi nguyên trái mà có thể xử lý bóc múi và cấp đông. Đây là phương pháp xử lý tốt hơn, đảm bảo thời gian bảo quản và chất lượng trái cây ổn định, an toàn. Việc này sẽ loại bỏ tình trạng thu hoạch sớm và sử dụng hóa chất bảo quản nguy hiểm, đồng thời tăng giá trị của sầu riêng cấp đông và làm cho việc tiêu thụ trở nên thuận lợi, không phụ thuộc vào mùa vụ.

Thứ ba, việc chuyển hướng thu hoạch và bảo quản sầu riêng cấp đông sẽ giúp thay đổi quy trình và nhận thức canh tác của người nông dân. Điều này tạo ra chuỗi giá trị đầu tư mới vào nông nghiệp nông thôn, đa dạng hóa và xã hội hóa nguồn lực sản xuất nông nghiệp vùng Tây Nguyên. Người nông dân sẽ chủ động trong lịch trình sản xuất và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời nâng cao nhận thức và cơ hội làm giàu.

Theo ông Vũ Đức Côn, Chủ tịch Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk, những cơ hội này cần được các cấp quản lý và ngành chức năng quan tâm, và chính quyền các địa phương nên áp dụng thực tế. Hiện tại, khó khăn chính của việc thay đổi này là hệ thống kho lạnh chuyên dụng và các kho bảo quản nông sản chất lượng cao tại các địa phương, cụ thể ở Đắk Lắk vẫn còn hạn chế và thiếu sự quy hoạch đồng bộ, tập trung để đảm bảo chất lượng và sản lượng thu hoạch tốt cho các vùng chuyên canh diện tích lớn.

Đồng thời, việc xuất khẩu sầu riêng cấp đông cũng cần sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp và người nông dân để xây dựng hệ thống vận tải chuyên dụng và các dịch vụ logistics chất lượng, an toàn và bền vững hơn.

Nhận thức về chuỗi cung ứng nông sản giá trị cao, từ khâu canh tác đến chế biến thực phẩm, cần được quảng bá rộng rãi với cộng đồng xã hội và đến từng người nông dân để thực sự tạo chuyển biến mạnh cho sầu riêng xuất khẩu.

 

Minh Thư