Hàng hóa

Ngành xuất khẩu thuỷ sản 20 tỉ USD của Trung Quốc đối mặt thách thức lớn vì COVID-19

07:53 | 03/04/2020

Chia sẻ

Ngành xuất khẩu thủy sản của Trung Quốc đang đối mặt với những thức thách lớn do tác động của virus corona đối với nhu cầu tiêu thụ trên toàn thế giới.

Quốc gia châu Á là nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới, với kim ngạch 20 tỉ USD vào năm 2019.

Với tình hình đại dịch đang diễn biến phức tạp, Liên minh chế biến và tiếp thị sản phẩm thủy sản Trung Quốc (CAPPMA) nhận định: ngành thủy sản đang đối mặt với những mối nguy hại lớn chưa từng có trong lịch sử.

Kết quả một cuộc khảo sát công bố hôm 23/3 của Undercurrent cho hay hơn 9 trong 10 doanh nghiệp thuỷ sản tham gia khảo sát của Trung Quốc đã mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, 2/3 trong số giám đốc tham gia khảo sát dự đoán sẽ xuất khẩu giảm.

Theo một cuộc khảo sát của CAPPMA hồi giữa tháng 3, khoảng 94% số công ty thủy sản lớn nhất Trung Quốc đã hoạt động trở lại sau khoảng 2 tháng buộc phải đóng cửa do dịch bệnh bùng phát. Số công nhân trở lại làm việc cũng đã đạt mức 77%. Sản lượng xuất khẩu của các doanh nghiệp cũng đang có những tiến triển.

Tuy nhiên, việc hủy bỏ hai hội chợ hải sản lớn nhất thế giới – Hội chợ triển lãm hải sản Bắc Mỹ và Hội chợ triển lãm hải sản toàn cầu – đã dập tắt cơ hội quảng bá sản phẩm ra thị trường thế giới của các công ty thủy sản Trung Quốc.

Nhìn về mặt tích cực, doanh số bán hải sản trong nước của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng, duy chỉ có một vài công ty là vẫn đang gặp đôi chút khó khăn.

Liên quan đến nguyên liệu tươi sống, CAPPMA chỉ ra 58 trong số các doanh nghiệp tham gia khảo sát đã có lượng dự trữ nguyên liệu đạt khoảng hơn 60% mức cùng kì năm 2019. Hơn một nửa số công ty tham gia khảo sát cũng đã bắt đầu hoặc lên kế hoạch mua và chế biến nguyên liệu tươi sống.

Kinh ngạch xuất khẩu ở mức cao

Trung Quốc thu về 19,94 tỉ USD từ việc xuất khẩu hải sản trong năm 2019. Khối lượng khổng lồ này gồm cá mực và mực ống đông lạnh được đánh bắt trên toàn thế giới và chế biến tại Trung Quốc, đó là ở miền bắc, còn ở phía nam, tôm và cá rô phi được chú trọng.

Hải sản được xuất khẩu nhiều nhất là cá mực với kim ngạch 2 tỉ USD vào năm 2019, còn loại cá trắng được xuất khẩu nhiều nhất là philê cá tuyết với giá trị 814 triệu USD và cá Alaska 800 triệu USD.

Ngành xuất khẩu thuỷ sản 20 tỉ USD của Trung Quốc đối mặt thách thức lớn vì COVID-19 - Ảnh 2.

Nguồn: ICT data 2019/Undercurrent News.

Theo báo cáo do Undercurrent News thực hiện, việc dịch COVID-19 bùng phát ở châu Âu đang gây ra sự bất ổn trên thị trường cá minh thái đã qua chế biến, cùng với đó, giá của lại cá minh thái Nga đã bỏ đầu và ruột đang bắt đầu tăng trở lại. 

Sự thiếu hụt sản phẩm đang xuất hiện tại thị trường Mỹ do sự bùng phát của dịch bệnh tại Trung Quốc vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, với việc đóng cửa các nhà hàng và quán ăn tại Mỹ và châu Âu, doanh số của các nhà xuất khẩu Trung Quốc chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Mặt khác, một công ty chế biến và xuất khẩu cá rô phi tại Hải Nam (Trung Quốc) cho biết các siêu thị ở Mỹ và châu Âu đang yêu cầu các chuyển hàng gấp do doanh số bán lẻ tăng đột biến. Công ty này cho tăng nhu cầu tiêu thụ cá rô phi hiện nay đang rất lớn.

"Các đơn đặt hàng từ các siêu thị đang tăng", Undercurrent trích nguồn tạo tin tại công ty ở Hải Nam cho biết. 

Tố Tố