|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các nhà hàng càng phát tài, không khí càng độc hại

12:37 | 07/12/2019
Chia sẻ
Nướng thịt và nhiều hoạt động khác trong các nhà hàng đang tạo ra bụi và các loại chất thải độc hại vào bầu khí quyển, đặc biệt là ở những khu vực gần nhà hàng.

Nhiều người trong số chúng ta có những mùi thức ăn ưa thích. Có thể mùi ưa thích của bạn là mùi bánh mỳ nướng hay thịt muối rán, nhưng các thiết bị mới đang cho thấy các nhà hàng đang góp phần đáng kể vào ô nhiễm không khí.

Ban đầu các vấn đề phát sinh từ việc nướng thịt bằng than, nhưng giờ chúng ta đều thấy các phương pháp nấu ăn khác cũng góp phần gây ô nhiễm không khí. Ô nhiễm bụi mịn từ nấu ăn lần đầu được phát hiện trong bầu không khí London và Manchester cách đây 10 năm. 

nuong thit

Ảnh minh họa: Independent

Đúng như chúng ta dự đoán, ô nhiễm không khí từ nấu nướng đạt mức cao nhất vào giờ ăn trưa và buổi tối; một hiện tượng được khẳng định bởi nhiều phương pháp kiểm tra gần đây. 

Các nhà khoa học mang theo các dụng cụ cầm tay xung quanh trung tâm thành phố Vancouver và Utrecht cũng phát hiện ô nhiễm bụi xung quanh các nhà hàng. 

Nhưng khảo sát chi tiết nhất đến thời điểm hiện tại diễn ra ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylnania, Mỹ bởi một chiếc xe mang thiết bị đo đạc đi xung quanh các phố. 

Ô nhiễm bụi theo gió xuất phát từ các nhà hàng lớn hơn so với bụi từ các con đường chính. Khói bụi từ các khu vực có nhiều nhà hàng đã bay xa hàng trăm mét đến khu vực dân sinh. 

Hiện nay ước tính các nhà hàng và quán ăn tạo ra khoảng 13% lượng ô nhiễm hạt tại London. Ngoại trừ việc tạo ra mùi, thì phát thải từ việc ở Anh và châu Âu, nhưng các thành phố khác như Hồng Kông đã có một số biện pháp kiểm soát.

Son khí là một loại chất mà các nhà hàng đang thải vào khí quyển. Là hệ keo của các hạt chất rắn hoặc các giọt chất lỏng, trong không khí hoặc chất khí khác, son khí là nguồn gây ô nhiễm lớn trong không khí, đặc biệt là trong những khu vực gần nhà hàng.

"Khí thải từ hoạt động chế biến thực phẩm của nhà hàng là yếu tố chính làm tăng nồng độ của son khí trong khí quyển", Ellis Robinson, một nghiên cứu sinh tiến sĩ của Đại học Carnegie Mellon, bình luận với tạp chí Insights.

Ellis Robinson giải thích rằng các nhà hàng sử dụng một lượng lớn dầu thực vật và các chất hữu cơ khác. Trong quá trình chế biến, dầu ăn và chất hữu cơ biến thành son khí và thoát ra khỏi nhà bếp dưới dạng khí thải, di chuyển vào môi trường.

Cùng với các cộng sự, Ellis Robinson nhận thấy các nhà hàng và hộ gia đình đóng góp tới 70% lượng son khí trong môi trường ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania, chứ không phải các phương tiện vận tải như họ phỏng đoán.

"Hàng loạt qui định chặt chẽ về khí thải trong ngành ô tô đã khiến mức độ phát thải khí độc hại trong ngành ô tô giảm. Trong khi đó, các chính phủ gần như không chú ý tới đóng góp của nhà hàng và các hình thức kinh doanh ẩm thực đối với ô nhiễm không khí", Ellis Robinson phát biểu.

Nhạc Phong