Hàng hóa

Ngành sản xuất lúa - cá tại Đông Nam Á nhận được sự giúp đỡ từ các tổ chức quốc tế

15:25 | 13/04/2019

Chia sẻ

Ba tổ chức quốc tế gồm Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế, WorldFish và Viện quản lý nước quốc tế đã kí biên bản ghi nhớ ba bên, cung cấp khuôn khổ hợp tác về nghiên cứu phát triển tập trung vào tăng cường bền vững và quản lí hệ thống sản xuất lúa - cá ở Đông Nam Á.

Phát triển bền vững sản xuất lúa - cá

Theo biên bản ghi nhớ ba bên đã kí, Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI), WorldFish và Viện quản lý nước uốc tế (IWMI) sẽ hợp tác và triển khai các hoạt động nghiên cứu phát triển (R4D) để khám phá tác động của hệ thống sản xuất lúa - cá đối với các giá trị môi trường, kinh tế xã hội và văn hóa trên mặt đất và dưới nước. 

Tổng giám đốc WorldFish, Tiến sĩ Gareth Johnstone cho rằng sự hợp tác này giúp tạo ra sức mạnh tổng hợp tốt hơn để tận dụng chuyên môn nghiên cứu cá nhân và thế mạnh mạng lưới của WorldFish. Qua đó, giúp đẩy nhanh việc cung cấp bền vững cá và gạo dinh dưỡng vào các hệ thống lương thực quốc gia, khu vực và toàn cầu. 

Ngành sản xuất lúa - cá tại Đông Nam Á nhận được sự giúp đỡ từ các tổ chức quốc tế - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Bộ Nông Nghiệp

Với sự hợp tác  này, WorldFish cũng có thể hỗ trợ tốt hơn cho hợp tác khu vực bằng cách tăng cường nhận thức, phổ biến kiến thức và nhân rộng các giải pháp quan trọng hướng đến phát triển bền vững.

Các dự án R&D sẽ dựa trên các chủ đề bao gồm các vùng nước được xây dựng, cảnh quan lúa - cá, khả năng phục hồi khí hậu và nước, sự cân nhắc lựa chọn và phân tích tầm nhìn xa, công nghệ thông tin và dữ liệu lớn.

Tiền đề cho dự án

Các quan hệ đối tác cá nhân và chương trình hợp tác trước đây liên quan đến IRRI, WorldFish và IWMI đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Trong số đó phải kể đến Chương trình Thử thách CGIAR về Nước và Thực phẩm (2004), và một dự án trước đó về cá-lúa giữa IRRI, WorldFish với các cơ quan nghiên cứu và phi lợi nhuận của Bangladesh.

Ngoài ra, ba tổ chức này cũng đã cùng hợp tác với trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc do dự án phát triển hệ thống cá-lúa thuộc Ayeyarwady Delta tài trợ. Dự án nhằm mục đích cải thiện năng suất và lợi nhuận của các hệ thống lúa - cá ở Myanmar.

Dự án cũng đã mang lại lợi ích cho các hộ nông dân trồng lúa quy mô nhỏ và ngư dân bằng cách đa dạng hóa sản xuất trong hệ thống và cảnh quan trồng lúa, tăng cường khả năng phục hồi của các hệ thống canh tác lúa.

Ông Gareth Johnstone chia sẻ rằng quan hệ đối tác đa cơ quan cung cấp một chiến lược nhằm thúc đẩy nghiên cứu, quảng bá và triển khai hệ thống lúa-cá tích hợp dựa trên những thành công trước đó của WorldFish và các đối tác. 

Thảo Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng