Thời sự

Ngành hàng phụ tùng ô tô xuất siêu gần 700 triệu USD

21:30 | 02/10/2018

Chia sẻ

Không chỉ nhập khẩu linh kiện, phụ tùng phục vụ sản xuất, lắp ráp trong nước, mỗi năm các nhà máy ở Việt Nam cũng sản xuất xuất khẩu phụ tùng ô tô trị giá hàng tỷ USD.
nganh hang phu tung o to xuat sieu gan 700 trieu usd Linh kiện, phụ tùng ô tô Nga vào Việt Nam với thuế 0% từ tháng 10
nganh hang phu tung o to xuat sieu gan 700 trieu usd
Sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy tại Công ty TNHH điện Stanley Việt Nam (Gia Lâm, Hà Nội). Ảnh: T.Bình.

Theo thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan, đến 15/9, tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng phụ tùng ô tô thu về hơn 3,2 tỷ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ 2017.

Đây cũng là mặt hàng chủ lực trong nhóm hàng được Tổng cục Hải quan thống kê chung là “phương tiện vận tải và phụ tùng”.

Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng phụ tùng ô tô lớn hơn 685 triệu USD so với nhập khẩu nhóm hàng linh kiện, phụ tùng ô tô trong cùng thời điểm (đến 15/9, nhóm hàng linh kiện, phụ tùng ô tô nhập khẩu đạt 2,527 tỷ USD).

Nhưng có một chi tiết là nhóm hàng nhập khẩu bao gồm cả linh kiện và phụ tùng, trong khi xuất khẩu chỉ là phụ tùng ô tô.

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của nhóm hàng phương tiện vận tải và phụ tùng (với mặt hàng chủ lực là phụ tùng ô tô) là những quốc gia có ngành công nghiệp ô tô phát triển hàng đầu thế giới.

Trong đó, Nhật Bản là thị trường lớn nhất với kim ngạch đạt 1,593 tỷ USD (cập nhật của Tổng cục Hải quan theo thị trường tính hết tháng 8-PV); Hoa Kỳ đạt 849 triệu USD.

Ngoài ra còn nhiều thị trường đạt kim ngạch cả trăm triệu USD trở lên trong 8 tháng đầu năm như Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc Canada, Đức, Hà Lan, Malaysia, Indonesia..

Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu phụ tùng ô tô của cả nước đạt 4,443 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch của doanh nghiệp FDI chiếm đến 95,5% tổng kim ngạch.

Xem thêm

Thái Bình