|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ngân hàng UOB: Dự báo vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong năm 2025

23:30 | 30/12/2024
Chia sẻ
Chuyên gia của UOB giữ quan điểm tích cực đối với vàng, vì nhu cầu trú ẩn an toàn dài hạn có khả năng sẽ vẫn mạnh trong bối cảnh rủi ro địa chính trị và kinh tế tiếp tục gia tăng.

Vàng miếng tại Sàn giao dịch vàng ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Sau một năm biến động mạnh, vàng được dự báo sẽ tiếp tục tăng giá trong năm 2025, nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn. Đây là loại hàng hóa đang được hưởng lợi mạnh mẽ từ những bất ổn về kinh tế và địa chính trị.

Ngân hàng UOB (Singapore) vừa công bố nhận định của chuyên gia về triển vọng của các loại hàng hóa chính thế giới, bao gồm giá dầu thô Brent, đồng và vàng trong năm 2025.

Theo ông Heng Koon How, Trưởng bộ phận Chiến lược thị trường, Khối Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu, Ngân hàng UOB (Singapore), năm 2024 là một năm khó khăn và đầy thử thách đối với các hàng hóa chính của thế giới. Dầu thô Brent đạt đỉnh ở mức khoảng 90 USD/thùng trong quý 2/2024 và kể từ đó đã giảm xuống còn khoảng 75 USD/thùng.

Đồng - một thước đo khác về sức khỏe của nền kinh tế thế giới, đã đạt đỉnh ở mức chỉ dưới 11.000 USD/tấn trong quý 2/2024 và đã giảm xuống mức 9.000 USD/tấn vào tháng 12.

Ở diễn biến ngược lại, vàng sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ những bất ổn về kinh tế và địa chính trị và tiếp tục đà tăng mạnh vào năm tới.

Vị chuyên gia của UOB cho rằng, năm 2025 sẽ mang đến những diễn biến khác nhau cho dầu thô Brent, đồng và vàng. Cả dầu thô Brent và đồng có khả năng sẽ bị đè nặng bởi triển vọng tăng trưởng kinh tế xấu đi của Trung Quốc và châu Âu.

Thêm vào đó, mối lo ngại về những gián đoạn do mức thuế quan thương mại cao hơn dưới thời chính quyền ông Donal Trump cũng sẽ là tiêu cực đối với hai mặt hàng này. Điều này bất chấp triển vọng chung khá tích cực đối với nền kinh tế Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vàng có khả năng sẽ được hưởng lợi từ sự bất ổn và tiếp tục đà tăng mạnh trong suốt năm 2025.

Trong năm 2024, vàng đã có một năm tăng trưởng rất mạnh mẽ, khi tăng khoảng 1/3, từ 2.000 USD/ounce vào tháng 1 lên mức hiện tại là khoảng 2.600 USD/ounce.

Về góc độ dài hạn, ông Heng Koon How cho rằng, các động lực tích cực hỗ trợ cho giá vàng vẫn còn nguyên vẹn. Điều này bao gồm việc phân bổ vàng liên tục của các thị trường mới nổi và ngân hàng trung ương châu Á, cũng như nhu cầu vàng vật chất và đồ trang sức mạnh mẽ từ khu vực bán lẻ.

“Có một điểm chung xuyên suốt trong nhu cầu gia tăng từ các ngân hàng trung ương và khu vực bán lẻ. Cả hai đều được thúc đẩy bởi nhu cầu đa dạng hóa để tránh xa những lo ngại và bất ổn địa chính trị gia tăng xung quanh đồng USD, trước các chính sách thương mại và tài khóa gây gián đoạn từ nhiệm kỳ thứ hai của ông Donald Trump,” ông Heng Koon How phân tích.

Theo đó, chuyên gia của UOB giữ quan điểm tích cực đối với vàng, vì nhu cầu trú ẩn an toàn dài hạn có khả năng sẽ vẫn mạnh trong bối cảnh rủi ro địa chính trị và kinh tế tiếp tục gia tăng từ nhiệm kỳ thứ 2 của ông Trump.

UOB dự báo vàng sẽ tăng lên mức 3.000 USD/ounce vào cuối năm 2025. Sức mạnh tức thời của đồng USD có thể dẫn đến xu hướng tích lũy trong ngắn hạn đối với vàng trước khi tiếp tục đà tăng trong năm 2025.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Hứa Chung

Phó Thủ tướng: Làm tốt bồi thường, tái định cư, đảm bảo quyền chính đáng của người dân Dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan của thành phố chủ động, kịp thời làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất trong quá trình triển khai Dự án trên theo đúng quy định, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.