Tài chính

Ngân hàng trung ương Canada duy trì lãi suất cho vay ở mức 1,75%

23:00 | 05/12/2019

Chia sẻ

Ngày 4/12, Ngân hàng trung ương Canada duy trì lãi suất cho vay chủ chốt ở mức 1,75% với nhận định lạc quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, những bất ổn bởi căng thẳng thương mại cũng vẫn là mối đe dọa chính đối với triển vọng tăng trưởng của đất nước.

Kể từ tháng 10/2018 đến nay Canada không thay đổi chính sách lãi suất. Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Canada ngày 30/10 đã cảnh báo về sức ép gia tăng đối với nền kinh tế quốc gia, xuất phát từ tình trạng trì trệ ngày càng nghiêm trọng của kinh tế thế giới.

Theo Ngân hàng trung ương Canada, căng thẳng thương mại trên quy mô toàn cầu đã hạn chế hoạt động đầu tư doanh nghiệp, đồng thời khiến giá hàng hóa giảm - một nhân tố gây thêm khó khăn cho kinh tế "xứ sở lá phong".

Tăng trưởng kinh tế Canada trong quý III/2019 giảm xuống 1,3%, trong khi con số dự đoán được công bố hồi tháng 7/2019 là 1,5% do xuất khẩu giảm nhưng chi tiêu tiêu dùng, nhà ở và đầu tư kinh doanh đã tăng mạnh. Lạm phát cũng vẫn gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương và phù hợp với nền kinh tế năng động.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Canada cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ tác động bất lợi của xung đột thương mại đối với nền kinh tế nước này khi cân nhắc điều chỉnh lãi suất vào năm 2020.

Vân Anh