|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Ngân hàng tiếp tục rao bán nợ của doanh nghiệp liên quan Tân Hoàng Minh

13:54 | 13/10/2023
Chia sẻ
Bắc Hà là một trong số nhiều doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang có dư nợ tại Agribank.

(Ảnh minh họa).

Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank AMC LTD) vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Bắc Hà.

Theo đó, giá khởi điểm được đưa ra đấu giá gần 88,6 tỷ đồng, bằng đúng giá trị của khoản nợ (bao gồm nợ gốc và nợ lãi).

Công ty TNHH Đầu tư phát triển Bắc Hà được thành lập vào tháng 4/2005, có địa chỉ ban đầu tại Tòa nhà D'.Le Pont D'or, Ngõ 30 Phố Mai Anh Tuấn, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, TP Hà Nội. Ba cổ đông từng nắm giữ cổ phần của Bắc Hà là ông Vũ Mạnh Hùng, ông Lê Mạnh Dũng, ông Lê Văn Thịnh.

Trong đó, ông Vũ Mạnh Hùng là giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty hiện nay. Ông Hùng đồng thời cũng là đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Xây dựng Phú Thanh (chủ đầu tư dự án D’. El Dorado II). Còn ông Lê Mạnh Dũng là quyền Chánh văn phòng của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Sau đó, ông Vũ Mạnh Hùng và ông Lê Văn Thịnh thoái toàn bộ vốn, nhóm cổ đông lúc này xuất hiện thêm hai pháp nhân là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt và CTCP Đầu Tư & Dịch Vụ Khách Sạn Soleil.

Cụ thể, tại thời điểm đăng ký thay đổi hồi tháng 3/2018, Bắc Hà có vốn điều lệ 1.080 tỷ đồng, bao gồm: CTCP Đầu Tư & Dịch Vụ Khách Sạn Soleil (64,81%), Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (35%), Lê Mạnh Dũng (0,19%).

Theo thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Bắc Hà hiện không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ nói trên.

Trong kết luận điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh và các đơn vị liên quan, Công ty Bắc Hà là một trong các công ty liên quan góp vốn vào Tân Hoàng Minh. Phần vốn góp này được chuyển từ công nợ của các công ty sang

Còn cá nhân ông Lê Mạnh Dũng là một trong các thành viên góp vốn vào Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt với tỷ lệ 95,63%. Ông Dũng cũng nhận chuyển nhượng phần vốn góp trị giá 700 tỷ đồng từ Công ty Soleil tại Công ty Bắc Hà.

Theo kết luận điều tra, việc nhận chuyển nhượng vốn góp của các cá nhân chỉ là hình thức, chỉ đứng tên hộ theo chỉ đạo của ông Đỗ Anh Dũng, ông Đỗ Việt Hoàng và không có việc thanh toán tiền cho Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Soleil.

Mới đây, Agribank Chi nhánh Tràng An cũng thông báo bán đấu giá khoản nợ phải thu của một số doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Trong đó có khoản nợ của Công ty TNHH Đầu tư phát triển Bắc Hà với giá trị ghi sổ (tạm tính đến ngày 31/8/2023) là 55,4 tỷ đồng; giá khởi điểm là 55,8 tỷ đồng.

Ngoài ra còn có khoản nợ của Công ty TNHH đầu tư bất động sản THM Thịnh Vượng với giá trị ghi sổ khoản nợ (tạm tính đến ngày 31/8/2023) là 94,3 tỷ đồng; giá khởi điểm là 95,1 tỷ đồng.

Khoản nợ tiếp theo của CTCP Đầu tư Bất động sản Ngọc Viễn Đông với giá trị ghi sổ khoản nợ (tạm tính đến ngày 31/8/2023) là 81,7 tỷ đồng; giá khởi điểm là 82,4 tỷ đồng.

Thêm nữa là khoản nợ của CTCP Đầu tư xây dựng Phú Thanh (cổ đông lớn của CTCP Tổng Bách Hóa) với giá trị ghi sổ khoản nợ (tạm tính đến ngày 31/8/2023) là 76,2 tỷ đồng; giá khởi điểm là 76,9 tỷ đồng.

Tổng giá khởi điểm (chưa bao gồm VAT) của 4 khoản nợ hơn 306 tỷ đồng. Thời gian tổ chức bán đấu giá các khoản nợ này diễn ra vào ngày 20/2/2023.

Cả 4 khoản nợ này đều được bảo đảm bằng tài sản thế chấp của bên thứ ba, là Quyền tài sản phát sinh từ Hợp đồng thuê dài hạn và không hủy ngang tòa nhà văn phòng và trụ sở Nhà xuất bản chính trị quốc gia – Sự Thật, số 24 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

H.L

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.