|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Ngân hàng rao bán loạt bất động sản tại TP HCM, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu

17:38 | 07/11/2023
Chia sẻ
Nhiều ngân hàng thời gian gần đây đang dồn dập thanh lý tài sản thế chấp là các thửa đất để thu hồi nợ vay trong bối cảnh tỷ lệ nợ xấu bất động sản đang có chiều hướng gia tăng.

(Ảnh minh họa).

VietinBank chi nhánh Bến Lức ngày 5/11 thông báo bán đấu giá tài sản bảo đảm để thu hồi nợ vay. Theo đó, Tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất; QSDĐ và quyền sở hữu nhà ở chủ yếu tại khu vực phía Nam (TP HCM, Long An…) của 12 cá nhân.

Cụ thể, 24 thửa đất (mục đích sử dụng chủ yếu là đất ở lâu dài và đất trồng cây lâu năm) có tổng giá khởi điểm hơn 824 tỷ đồng.

(H.L tổng hợp).

Agribank Chi nhánh Trung Tâm Sài Gòn cũng vừa thông báo bán đấu giá tài sản bảo đảm là 20 thửa đất vườn tại xã Hòa Phú, huyện Củ Chi, TP HCM với tổng diện tích 25.558 m2, tổng giá khởi điểm hơn 51 tỷ đồng.

BIDV chi nhánh Bình Tân mới đây đã thông báo bán đấu giá tài sản bảo đảm là các bất động sản. Cụ thể là ba quyền sử dụng đất (đất trồng cây lâu năm) tại xã Cù Bị, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tài sản được đem ra đấu giá lần thứ 5 với tổng giá khởi điểm hơn 5,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó là một thửa đất rộng hơn 140 m2 (đất ở nông thôn) xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (giá khởi điểm đấu giá lần 7 là 6,9 tỷ đồng). Ngoài ra còn có một thửa đất rộng 225 m2 (đất ở đô thị) tại Khu phố 2, Phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP HCM (giá khởi điểm đấu giá lần 8 là 15,2 tỷ đồng).

Vietcombank Chi nhánh Bà Rịa ngày 3/11 thông báo phát mại tài sản bảo đảm của CTCP Diamond Key Holding. Cụ thể gồm ba quyền sử dụng đất có tổng diện tích hơn 10.400 m2 tại xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Các thửa đất này được định giá hơn 19 tỷ đồng, giá khởi điểm rao bán hơn 15,5 tỷ đồng…

Thời gian gần đây, tình hình kinh tế không mấy khả quan khiến hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ gặp khó, tác động tiêu cực đến khả năng trả nợ của khách hàng khiến rủi ro nợ xấu gia tăng. Để cứu vớt các khoản nợ xấu, các ngân hàng đang “ráo riết” rao bán các bất động sản là tài sản thế chấp cho các khoản vay của khách hàng cần xử lý để thu hồi nợ.

Bên cạnh đó cũng có không ít nhà đầu tư vỡ nợ, bị ngân hàng phát mãi tài sản do lạm dụng đòn bẩy tài chính để đầu cơ nhà đất.

Theo các chuyên gia, việc xử lý tài sản thế chấp hiện nay không hề dễ dàng. Nguyên nhân theo chuyên gia là do các nguyên nhân khách quan của thị trường, của nền kinh tế. Một phần do việc định giá phát mãi tài sản không dựa theo giá trị thực tế mà tính cả gốc và lãi nên việc bán các tài sản này ngày càng khó. Trong khi đó, có những tài sản bị giới hạn thời gian và tỷ lệ giảm giá…

Công Tâm

Vì sao chủ đề nâng hạng được nhiều bộ ngành, tập đoàn đề cập tại sự kiện có Thủ tướng tham dự sáng nay?
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, câu chuyện nâng hạng thị trường là chủ đề nóng được nhiều đại diện của bộ ngành, doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đề cập đến.