|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngân hàng nào sẽ được nới room?

22:00 | 23/01/2017
Chia sẻ
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây cho biết phương án nới room cho nhà đầu tư nước ngoài đối với các ngân hàng sẽ được xem xét theo từng trường hợp.

Khẳng định này của NHNN đã làm rõ phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trước đó về định hướng nâng giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng từ mức 30% hiện nay.

Hiện tại trong số các ngân hàng đã niêm yết, room cho nhà đầu tư nước ngoài tại Ngân hàng ACB và MBBank đã đầy, trong khi đó room còn trống của Vietinbank là không đáng kể.

Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Vietinbank hiện tại là 29,9% và room còn trống chỉ là 4,54 triệu cổ phiếu. Mặc dù có thể tăng vốn cấp 2 tới 13.000 tỷ đồng, Ngân hàng thực sự cần phải tăng vốn cấp 1 trong năm nay để đáp ứng yêu cầu của Basel 2.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ sẽ nâng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng trong năm 2017. Tuy nhiên, Thủ tướng không đưa ra tỷ lệ sở hữu nước ngoài mới và mốc thời gian cụ thể. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cho biết chính phủ có thể bán toàn bộ cổ phần tại các ngân hàng yếu kém như OceanBank.

ngan hang nao se duoc noi room
Room cho nhà đầu tư nước ngoài tại Vietinbank đã gần "kịch trần"

Theo giải thích của NHNN, sự điều chỉnh về room sẽ được phê duyệt nếu một ngân hàng mong muốn tăng vốn và cần nới room để chuẩn bị cho giao dịch tăng vốn. Khả năng này có thể xảy ra trong trường hợp của Vietinbank; Trường hợp thứ hai là nếu ngân hàng sáp nhập với một ngân hàng không đồng, đối với phương án này, trước đó đã có 3 ngân hàng được NHNN mua lại với giá 0 đồng và có thể bán phần lớn cổ phần cho một tổ chức nước ngoài trong khuôn khổ đề án “tái cơ cấu ngành ngân hàng” theo những quy định hiện tại.

Đây không phải là lần đầu tiên đề xuất về thay đổi giới hạn tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài trong hệ thống ngân hàng được đề cập. Việc nới room ở thời điểm hiện tại sẽ cấp thiết hơn bởi nó sẽ thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành ngân hàng. Trong vòng M&A trước, người mua là các ngân hàng trong nước. Tuy nhiên, nguồn lực này gần như đã cạn kiệt và hiện chỉ còn rất ít ngân hàng trong nước còn khả năng thực hiện các thương vụ sáp nhập khác.

Theo khẳng định của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, NHNN đã trình phương án cụ thể cho tiến hành tái cơ cấu tổng cộng 5 ngân hàng trong năm nay gồm: Sacombank, DongA Bank; OceanBank; GPBank và VNBC. Tuy nhiên, phương án tái cơ cấu cụ thể vẫn chưa được NHNN công bố.

Ngân Giang