|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngân hàng lên tiếng vụ chuyên gia tài chính mất 500 triệu trong tài khoản

07:02 | 03/04/2024
Chia sẻ
Phía ngân hàng cho biết đã thực hiện rà soát thông tin và khẳng định các giao dịch trên tài khoản của ông Hiếu đều được thực hiện theo đúng quy định bảo mật và quy trình của ngân hàng, đồng thời đề nghị khách hàng tiến hành khai báo với cơ quan chức năng để điều tra làm rõ.

Chia sẻ trên một số kênh truyền thông, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu từng cho biết bản thân ông cũng đã từng mất tiền trong tài khoản.

"Là một chuyên gia với hàng chục năm kinh nghiệm trong ngành tài chính, ngân hàng tại Mỹ và Việt Nam, nắm rõ những nguy cơ rủi ro và cả những biện pháp đảm bảo an toàn giao dịch ngân hàng, nhưng mới đây, tôi cũng bất ngờ khi biết gần 500 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng của tôi đã "bốc hơi" từ lúc nào", ông Hiếu chia sẻ với TTXVN.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 29/3, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết cách đây vài tháng, ông đến ngân hàng N. giao dịch thì ngã ngửa khi biết 500 triệu đồng trong tài khoản của mình chỉ còn 50.000 đồng.

Ông cho biết đối tượng lừa đảo sử dụng Internet banking, cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân mạo danh ông, hai lần yêu cầu ngân hàng cấp mật khẩu mới.

Kết quả, ngân hàng N. gửi tin nhắn là mã OTP vào số điện thoại của ông nhưng thực tế lại gửi vào một thiết bị khác, còn điện thoại iphone của ông Hiếu thì không nhận được tin nhắn mã OTP.

Chúng tôi đã liên hệ với phía ngân hàng N để làm rõ thông tin vụ việc, phía ngân hàng cho biết đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Trí Hiếu vào chiều 1/4 nhằm trao đổi và cung cấp, giải đáp thông tin một cách đầy đủ và chính xác.

Theo đó, hệ thống lưu trữ dữ liệu của ngân hàng và nhà mạng thông tin di động ghi nhận khách hàng đã đăng nhập bằng tên đăng nhập và mật khẩu khách hàng đang sử dụng thời điểm đó trên thiết bị khác.

Khi nhận được dữ liệu đăng nhập của khách hàng trên thiết bị mới, để đảm bảo an toàn đối với các giao dịch trên thiết bị di động, mã OTP đã được hệ thống gửi thành công đến chính số điện thoại mà khách hàng đã đăng ký với ngân hàng trước đó.

Thông qua kiểm tra các thông tin từ hệ thống và xác nhận bên cung cấp dịch vụ thông tin di động, ngân hàng khẳng định các giao dịch đều được thực hiện theo đúng quy định bảo mật và quy trình của ngân hàng, người dùng đã sử dụng đúng tên đăng nhập và mật khẩu hợp lệ, OTP được gửi về đúng số điện thoại khách hàng đã đăng ký với ngân hàng.

Đồng thời, không có yêu cầu cấp lại mật khẩu nào từ chủ tài khoản trong suốt thời gian diễn ra giao dịch mà khách hàng nghi ngờ.

Do đó, phía ngân hàng đề nghị khách hàng tiến hành khai báo với cơ quan chức năng để điều tra liệu khách hàng có bị sử dụng dữ liệu trái phép và cho biết sẵn sàng hỗ trợ và phối hợp tối đa để bảo vệ quyền lợi khách hàng.

H.T

Chủ tịch Hồ Hùng Anh: Techcombank sẽ mở rộng thêm mảng SME, tín dụng tiêu dùng, mục tiêu vốn hoá 20 tỷ USD năm 2025
Techcombank dự kiến chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15% sau 10 năm liên tiếp giữ lại lợi nhuận. Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết Techcombank đang xây dựng chính sách để chia cổ tức một cách bền vững, trong dài hạn chứ không chỉ là một vài năm.