Tài chính

Ngân hàng chuyển sang thanh toán kĩ thuật số, lượng máy ATM trên toàn thế giới tụt dốc thảm

09:59 | 22/05/2019

Chia sẻ

Trước cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Paul Volcker đã gọi máy rút tiền tự động (ATM) là cải tiến tài chính cuối cùng giúp cải thiện xã hội. Một thập kỉ sau, sự phổ biến của máy ATM đã tụt dốc thảm hại.
Ngân hàng chuyển sang thanh toán kĩ thuật số, lượng máy ATM trên toàn thế giới tụt dốc thảm  - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg

Số lượng máy ATM trên toàn thế giới đã giảm lần đầu tiên vào năm ngoái khi các ngân hàng đóng cửa nhiều chi nhánh và chuyển hướng nguồn lực sang thanh toán kĩ thuật số, công ty tư vấn RBR cho hay trong một nghiên cứu được công bố ngày 20/5.

Bloomberg đưa tin, 4 trong số 5 thị trường lớn nhất thế giới - gồm Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Brazil - ghi nhận số lượng máy ATM đã giảm 1% trong năm 2018. Trong khi đó, số máy ATM ở Ấn Độ - thị trường thứ 5 - cũng tăng trưởng chậm đáng kể.

Khách hàng đang chuyển sang dùng điện thoại di động cho các dịch vụ tài chính thông thường và tránh xa tiền mặt.

JPMorgan, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, đã cắt giảm 2% chi nhánh trong năm 2018 nhờ kiếm được 10,8 tỉ USD từ công nghệ.

Mặc dù số lượng ATM trên toàn thế giới lần đầu tiên giảm, việc dần rời bỏ loại máy móc này không phải là hiện tượng mới.

Bank of America đã cắt giảm số lượng máy ATM vào năm 2012 và JPMorgan cũng làm điều tương tự trong năm 2015. Động thái của những ngân hàng trên có thể gây ảnh hưởng đến các nhà sản xuất máy ATM như NCR và Diebold Nixdorf.

Tuy nhiên, không phải năm nào cũng xảy ra tình trạng như năm 2018. Số lượng máy ATM tăng tại các thị trường đang phát triển sẽ làm chậm đà giảm này, theo RBR. Công ty có trụ sở tại London dự đoán số lượng máy rút tiền trên toàn thế giới sẽ chỉ giảm 0,6% trong 6 năm tới.

"Các sáng kiến tài chính sẽ tiếp tục thúc đẩy số lượng máy ATM ở các thị trưởng đang phát triển khắp châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông, châu Phi và Mỹ Latin", RBR tuyên bố.

Trần Nam Thi