|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngân hàng Bản Việt bất ngờ giảm room ngoại từ 30% xuống 5% để ổn định giá cổ phiếu

09:44 | 29/05/2021
Chia sẻ
Động thái khoá room ngoại ở mức 5% diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu BVB đã tăng giá mạnh, trong một tháng trở lại đây thị giá đã tăng hơn 70% từ 13.400 lên 23.000 đồng.
Ngân hàng Bản Việt khóa room ngoại ở mức 5% - Ảnh 1.

Ngân hàng TMCP Bản Việt. (Ảnh: Viet Capital Bank).

Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank - Mã: BVB) vừa có thông báo thay đổi tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa. Theo đó, ngân hàng đã giảm tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa từ 30% xuống còn 5%.

Trước đó, vào tháng 10 năm ngoái, HĐQT Ngân hàng Bản Việt đã xin ý kiến ĐHĐCĐ bằng văn bản để được ủy quyền quyết định vấn đề này.

Theo ý kiến của HĐQT, việc duy trì room ngoại ở mức 30% là khá lớn so với quy mô giao dịch, tình hình cơ cấu cổ đông động khi đó và định hướng của ngân hàng trong tương lại. 

"Điều này có khả năng làm ảnh hướng rất đáng kể đến biến động giá cổ phiếu trong thời gian tới", HĐQT cho hay.

Do đó, HĐQT Bản Việt cho rằng việc điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa là hết sức cần thiết để ổn định giá cổ phiếu, bảo đảm quyền lợi của cổ đông trong nước và nâng cao năng lực của ngân hàng.

Cổ phiếu BVB đã gây chú ý trên thị trường khi giá tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tính trong một tháng trở lại đây, cổ phiếu BVB đã tăng giá hơn 70% từ 13.400 lên 23.000 đồng, là cổ phiếu ngân hàng có mức tăng giá cao nhất.

Riêng một tuần gần nhất (từ 19/5 - 28/5) thị giá cổ phiếu đã tăng tới gần 59%. Cùng với đó, thanh khoản cũng tăng đột biến với khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên đạt gần 7 triệu đơn vị, phiên 21/5 đạt kỷ lục hơn 12 triệu đơn vị.

Ngân hàng Bản Việt khóa room ngoại ở mức 5% - Ảnh 3.

Diễn biến giá cổ phiếu BVB thời gian gần đây. (Ảnh: TradingView).

Lê Huy