|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ngăn chặn hiện tượng chuyển lợi nhuận giữa các công ty đa quốc gia

20:00 | 08/12/2024
Chia sẻ
Việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu nhằm đảm bảo sự công bằng trong hệ thống thuế quốc tế, ngăn chặn hiện tượng chuyển lợi nhuận.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết: Việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu là một phần trong cam kết của Việt Nam đối với các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Điều này nhằm đảm bảo sự công bằng trong hệ thống thuế quốc tế, ngăn chặn hiện tượng chuyển lợi nhuận và tránh việc thuế bị “hạ thấp” qua các hình thức chuyển nhượng lãi suất hoặc lợi nhuận giữa các công ty đa quốc gia.

Hiện tại, Tổng cục Thuế đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ dự án Nghị định quy định chi tiết Nghị quyết 107/2023/QH15 ngày 29/11/2023 của Quốc hội về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu để báo cáo Bộ Tài chính trình Chính phủ theo đúng quy trình của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Theo đó, dự thảo Nghị định hướng dẫn các nội dung mà Nghị quyết số 107/2023/QH15 giao Chính phủ quy định chi tiết để thực hiện đầy đủ các quy định của OECD về tổng hợp thu nhập chịu thuế tối thiểu (IIR) áp dụng đổi với tập đoàn của Việt Nam có đầu tư ra nước ngoài và quy định thuế bổ sung tổi thiểu nội địa đạt chuẩn (QDMTT) áp dụng đối với công ty thành viên có hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam của các tập đoàn đa quốc gia.

Dự thảo nghị định có 3 phần, với 4 chương và 24 điều quy định gần như đầy đủ những nội dung liên quan về việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam từ nội dung phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, người nộp thuế, nguyên tắc áp dụng QDMTT, xác định số thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung tối thiểu nội địa đạt chuẩn… cho đến thanh tra, kiểm tra thuế và trách nhiệm thi hành.

Thùy Dương

Cập nhật KQKD quý II ngày 22/7: Lộ diện nhiều khoản lãi tăng đột biến
Nhiều doanh nghiệp đã công bố hoặc ước tính kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026, cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa các lĩnh vực khi có đơn vị tăng trưởng tích cực, trong khi một số doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận suy giảm hoặc thua lỗ.