|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nga hạn chế xuất khẩu ngũ cốc sang các nước Liên minh kinh tế Á-Âu

06:46 | 16/03/2022
Chia sẻ
Lệnh cấm xuất khẩu các loại ngũ cốc gồm lúa mạch đen, lúa mỳ, lúa mạch, ngô sang Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và các nước trước đó thuộc Liên Xô cũ, sẽ có hiệu lực đến ngày 30/6.
Nga hạn chế xuất khẩu ngũ cốc sang các nước Liên minh kinh tế Á-Âu - Ảnh 1.

Cánh đồng lúa mỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Nhằm đảm bảo nguồn cung trong nước và kìm chế giá cả leo thang, Nga đã công bố các biện pháp hạn chế xuất khẩu ngũ cốc sang các nước thuộc Liên minh kinh tế Á-Âu (EEU).

EEU là một liên minh kinh tế chính thức hoạt động vào đầu năm 2015 bao gồm các nước Armenia, Belarus, Kazakhstan, Nga, và Kyrgyzstan, những nước trước đó thuộc Liên Xô cũ.

Trong thông báo ra cuối ngày 14/3, cơ quan báo chí của Chính phủ Liên bang Nga nêu rõ nước này sẽ tạm thời áp đặt lệnh hạn chế xuất khẩu ngũ cốc sang các nước thành viên EEU.

Lệnh cấm xuất khẩu các loại ngũ cốc gồm lúa mạch đen, lúa mỳ, lúa mạch, ngô, sẽ có hiệu lực đến ngày 30/6 tới. Tuy nhiên, quyết định này có một số ngoại lệ, trong đó có các chuyến hàng viện trợ nhân đạo, sau khi được Bộ Nông nghiệp thông qua.

Chính phủ Liên bang Nga cũng cho biết sẽ tạm dừng xuất khẩu "đường thô và đường trắng đến các nước thứ ba." Lệnh hạn chế này sẽ có hiệu lực đến ngày 31/8 tới. Quyết định trên nhằm bảo vệ thị trường lương thực, thực phẩm trong nước trong khi Nga đối mặt với những biện pháp hạn chế của nước ngoài.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga do chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine khiến Nga gặp khó khăn khi nhập khẩu hàng hóa. Cả Nga và Ukraine đều là nhà xuất khẩu lúa mỳ chủ chốt. Chiến dịch quân sự tại Ukraine đã đẩy giá cả hàng hóa cũng như ngũ cốc toàn cầu tăng cao.

Ngày 14/3, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo tình hình này khiến thế giới có nguy cơ mất an ninh lương thực. Liên hợp quốc cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cần khẩn trương hành động để ngăn nạn đói và cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu xảy ra./.