Nga đã hoàn tất việc thanh toán nợ nước ngoài bằng USD
Ngày 29/4, Bộ Tài chính Nga cho biết nước này đã hoàn tất việc thanh toán hai trái phiếu bằng đồng USD.
Theo bộ trên, Moskva đã thanh toán tổng cộng khoảng 650 triệu USD cho hai trái phiếu, vốn đáo hạn vào năm 2022 và 2024 bằng đồng USD.
Đầu tháng này, Nga đã nỗ lực thanh toán các trái phiếu này bằng đồng ruble sau khi Mỹ cấm Nga thanh toán nợ bằng đồng USD do các ngân hàng Mỹ nắm giữ.
Tuy nhiên, các cơ quan xếp hạng tín nhiệm đã hạ tín nhiệm của Nga, đồng thời cảnh báo việc thanh toán nợ bằng đồng nội tệ sẽ tạo ra nợ chủ quyền.
Công ty Moody's cho rằng có thể coi là vỡ nợ nếu Nga không thanh toán các trái phiếu này bằng đồng USD vào ngày 4/5 - cuối hạn chót trong vòng 30 ngày.
Trước đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina khẳng định sẽ không thể xảy ra kịch bản vỡ nợ, dù rằng Moskva gặp một số khó khăn trong việc thanh toán.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.
