|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nga cảnh báo sẽ đáp trả kịch liệt nếu phương Tây vượt qua 'lằn ranh đỏ'

07:51 | 22/04/2021
Chia sẻ
Hôm 21/4, Tổng thống Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang hàng năm trước các quan chức và nhà lập pháp hàng đầu của Nga. Ông cảnh báo phương Tây không nên khiêu khích Nga và khẳng định sẽ trả đũa mạnh tay bất kỳ nước nào vượt qua "những lằn ranh đỏ".
Nga cảnh báo sẽ đáp trả gay gắt nếu phương Tây vượt qua 'lằn ranh đỏ' - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters).

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga với châu Âu và Mỹ rơi vào khủng hoảng trầm trọng, ông Putin sử dụng thông điệp liên bang để thể hiện hình ảnh nước Nga mạnh mẽ, thách thức các mối đe dọa từ bên ngoài. Ông khẳng định Moscow sẽ phản ứng "gay gắt", "nhanh chóng", "mạnh bạo gấp nhiều lần" các hành động khiêu khích của nước ngoài.

Ông cũng "hy vọng" không quốc gia nào xâm phạm "lằn ranh đỏ" của Nga, Reuters cho biết. Nga sẽ xác định lằn ranh đỏ là gì trong từng trường hợp cụ thể, so sánh những kẻ tấn công nó với những con linh cẩu do một con hổ dẫn đầu.

Ông Putin cũng ca ngợi kế hoạch đầu tư của đất nước vào giáo dục quân sự mở rộng, vũ khí siêu vượt âm và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, đồng thời nhấn mạnh rằng Nga muốn có các thỏa thuận hòa bình và kiểm soát vũ khí.

Nhà lãnh đạo 68 tuổi tiếp tục lên án việc một số nước có thói quen đổ lỗi cho Nga với bất kỳ lý do nào, như thể một trò giải trí.

Những bình luận của ông Putin được đưa ra trong phần cuối của bài phát biểu 90 phút, với chủ đề chính là cuộc chiến chống COVID-19 của Nga, các vấn đề xã hội và kinh tế nội địa. Ông Putin kêu gọi tất cả công dân tiêm vắc xin phòng COVID-19 và dự đoán rằng Nga sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng vào mùa thu năm nay.

Trong những tuần gần đây, căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây đã leo thang. Tuần trước Washington trừng phạt Nga với cáo buộc tấn công mạng và can thiệp bầu cử Mỹ, vi phạm nhân quyền và việc Nga tập trung quân ở biên giới Ukraine.

Trong lúc ông Putin phát biểu, các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp nước Nga để ủng hộ chính trị gia đối lập Alexei Navalny. Sức khỏe của ông Navalny suy giảm nghiêm trọng sau khi tuyệt thực và đã được chuyển đến bệnh viện nhà tù. Thông tin này khiến Mỹ phát cảnh báo rằng Nga sẽ phải chịu "hậu quả" nếu ông Navalny chết trong tù.

Tổ chức phi chính phủ OVD-Info cho biết cho tới ngày 21/4, gần 300 người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình. Con số này được dự kiến là sẽ tăng lên. 

Nga còn bị cáo buộc dàn dựng vụ nổ kho đạn ở tại Czech năm 2014 dù ban đầu sự vụ này được cho là tai nạn. Czech đã trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga.

Nga phủ nhận nhân viên tình báo của nước này đã thực hiện vụ tấn công cơ sở vũ khí và trục xuất 20 nhà ngoại giao của Czech để đáp trả. Tuy Nga phủ nhận cáo buộc nhưng thông tin này vẫn làm tăng thêm tâm lý tiêu cực về nước Nga dưới quyền ông Putin, CNBC cho biết. 

Giang