Chứng khoán

Nếu anh em ông Nguyễn Thái Luyện không bị bắt, địa ốc Alibaba sẽ niêm yết trong năm 2019?

09:59 | 30/09/2019

Chia sẻ

Tuyên bố niêm yết trên HOSE với số vốn điều lệ 4.500 tỉ đồng, Địa ốc Alibaba của anh em ông Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh đã kí thỏa thuận tư vấn niêm yết với SMD Holdings.
SMD holdings dia oc Alibaba

Địa ốc Alibaba từng tuyên bố sẽ niêm yết trên HOSE trong năm 2019. ẢNh: VnEconomy.

Theo tin chúng tôi có được, hai bên đã tổ chức lễ kí kết chính thức các thỏa thuận tư vấn niêm yết trong quý 2/2019. 

Trao đổi với chúng tôi, đại diện SMD Holdings cho biết, công ty này tiếp xúc với phía Alibaba vào tháng 4/2019 và sau đó 1 tháng hai bên ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, cũng theo SMD Holdings thì hợp đồng đó chỉ là việc SMD Holdings tư vấn cho Alibaba mua lại công ty niêm yết khác theo hình thức M&A.

"Sau đó một thời gian, xuất hiện những bài báo cũng như những sự cố của Alibaba với chính quyền địa phương, SMD Holdings đã chủ động liên hệ đề nghị dừng việc hợp tác này và được đại diện Alibaba đồng ý", phía SMD Holdings cho biết.

Trước đó, từ năm 2017 Địa ốc Alibaba đã tự công bố là công ty đại chúng và chào bán cổ phiếu công khai với mức giá hơn 10.000 đồng/cp, cam kết lợi nhuận 28%/năm. Lúc đó, việc làm này của Alibaba đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) khẳng định là chưa đủ điều kiện trở thành công ty đại chúng, việc phát hành cổ phiếu là sai quy định.

Thành lập năm 2016 với số vốn chỉ 1 tỉ đồng, Địa ốc Alibaba của ba anh em nhà Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực đã tăng vốn ngay hồi cuối năm 2016 lên 20 tỉ và tiếp tục lên mức 1.600 tỉ vào tháng 9/2017. Đến trước khi bộ máy lãnh đạo bị điều tra và khởi tố với tội danh "Lừa đảo…", Alibaba công bố vốn điều lệ lên tới 5.600 tỉ đồng.

Trong các thông tin được công bố trước khi vụ án được khởi tố, Alibaba cũng khẳng định sẽ niêm yết trên HOSE vào tháng 10 năm nay.

Về phía SMD Holdings, công ty này có trụ sở chính theo đăng kí kinh doanh nằm trong tòa nhà ở ngõ số 12 Đào Tấn (Ba Đình, Hà Nội), văn phòng giao dịch nằm ở tòa nhà Icon4 (Kim Mã, Ba Đình).

Theo công bố, SMD Holdings là công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản trị, tư vấn tài chính doanh nghiệp,....

Hiện nay, sau những lần thay đổi cơ cấu sở hữu, ghế Chủ tịch SMD Holdings do ông Trần Hữu Chung nắm giữ. Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Việt Cường. 

Ban lãnh đạo và điều hành của SMD Holdings đều là những người có tiếng tăm trong lĩnh vực chứng khoán, có người từng nắm giữ các vị trí chủ chốt ở các công ty chứng khoán. Bản thân SMD Holdings cũng đầu tư vào một số công ty niêm yết.

Cái tên SMD Holdings được quan tâm sau khi được nhắc tên trong diễn biến bất thường của cổ phiếu FTM - Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đức Quân (Fortex) trong giai đoạn vừa qua.

Trước đó, cổ phiếu FTM có 30 phiên giảm sàn liên tục từ vùng giá 24.000 đồng/cp xuống mức 2.790 đồng với nhiều phiên mất thanh khoản khiến thị trường dấy lên nghi vấn thao túng giá.

SMD Holdings bị cáo buộc là trung gian thực hiện giao dịch tạo thanh khoản. Đến nay, ngoài phía Fortex và cá nhân ông cựu Chủ tịch Lê Mạnh Thường lên tiếng phủ nhận sự liên quan đến thao túng giá, phía SMD Holdings và các công ty chứng khoán được cho là "có thiệt hại" vẫn không bình luận gì. Hiện cơ quan thanh tra của SSC đã tiến hành thanh tra tại Fortex.

Sau phiên trần ngày 27/9 với khối lượng giao dịch đột biến lên tới gần 4,8 triệu cổ phiếu, hôm nay FTM tiếp tục mở phiên tăng trần với mốc giá 3.180 đồng/cp.

H.L