|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nên xem xét vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc bằng đường sắt và đường biển

08:33 | 27/12/2021
Chia sẻ
Ông Nông Đức Lai, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho rằng trước mắt khuyến khích hàng hóa xuất khẩu có thể xuất khẩu chính ngạch chuyển sang vận tải theo đường biển. Ngoài ra, doanh nghiệp nên xem xét hình thức vận chuyển qua đường sắt, để tránh tập trung về các cửa khẩu đường bộ.

Trả lời phỏng vấn báo VOV, ông Nông Đức Lai, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho rằng để giải quyết tình trạng ùn tắc tại cửa các cửa khẩu phía Bắc hiện nay cần phải có những biện pháp căn cơ và lâu dài. 

Tuy nhiên, ông Lai cho rằng trước mắt, cần điều tiết lượng hàng hóa ngay từ đầu nguồn (từ các địa phương). 

Một mặt, giảm bớt hàng hóa đưa lên khu vực cửa khẩu biên giới trong lúc này để giải phóng trước hàng hóa đang tồn đọng và vừa tránh tăng thêm ùn tắc hoặc điều tiết những loại hàng hóa có thể thông quan tại cửa khẩu một số địa phương ngoài Lạng Sơn, Quảng Ninh. 

Mặt khác, khuyến khích hàng hóa xuất khẩu có thể xuất khẩu chính ngạch chuyển sang vận tải theo đường biển. Ngoài ra, cũng nên xem xét hình thức vận chuyển qua đường sắt, để tránh tập trung về các cửa khẩu đường bộ.

Hiện tại Trung Quốc vẫn đang theo đuổi chính sách “Zero COVID”, do đó, nước này tăng cường những biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt khiến hoạt động xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc với các quốc gia có chung đường biên giới.

TTXVN dẫn lời Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu cho biết để từng bước tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh việc thông quan hàng hóa, các sở, ngành, lực lượng chức năng trước tiên cần đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch COVID-19 trên người và hàng hóa, đặc biệt trong khu vực cửa khẩu phải thật an toàn, đảm bảo giữ vững "vùng xanh" tại các cửa khẩu.

Đối với phương thức giao nhận hàng hóa, UBND tỉnh Lạng Sơn giao Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn tăng cường hội đàm với phía Trung Quốc để chấp nhận phương thức giao hàng trên biên giới hoặc phía Trung Quốc sang Việt Nam nhận hàng, giúp thuận lợi hơn cho việc thông quan hàng hóa.

Cùng với đó, Ban Quản lý phối hợp với các ngành chức năng khẩn trương xây dựng dự thảo trình UBND tỉnh trước ngày 10/1/2022 về quy trình thực hiện lựa chọn mặt hàng hóa được ưu tiên xuất khẩu và cách thức kiểm soát hàng ưu tiên xuất khẩu nhằm đảm bảo đúng quy trình, tránh những hệ lụy, tiêu cực phát sinh.

H.Mĩ

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.