|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

NĐT hoảng loạn, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản giảm sàn hàng loạt

16:52 | 18/04/2022
Chia sẻ
Việc thành quả đầu tư liên tiếp bị "thổi bay" trong những nhịp giảm gần đây khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan, xuất hiện hiện tượng ồ ạt bán tháo khiến cổ phiếu nằm sàn la liệt.

NĐT hoảng loạn bán ra, gần 150 mã giảm sàn. (Ảnh: Thu Thảo)

VN-Index đóng cửa phiên đầu tuần tại mốc 1.432,6 điểm, giảm gần 26 điểm (1,78%) với thanh khoản tăng cao so với mức trung bình 1 tuần gần đây. Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường là 30.110 tỷ đồng. Trong đó, thanh khoản trên HOSE là 26.049 tỷ đồng, tương đương hơn 827 triệu cổ phiếu được mua bán.

Dòng tiền bắt đáy cuối phiên đã không có lực hồi đủ mạnh mẽ để chỉ số chính lấy lại mốc hỗ trợ 1.440 điểm. Cây nến giảm phiên hôm này đã làm chart tuần của VN-Index gãy trend tăng giá.

Áp lực bán trên thị trường dâng cao từ khi mở cửa và đẩy các chỉ số lao dốc, số mã giảm chiếm áp đảo với 822 cổ phiếu, trong khi chỉ có 251 mã tăng và 103 mã đứng giá tham chiếu. Đáng chú ý, toàn thị trường có 149 mã giảm sàn, trong đó HOSE đóng góp tới 87 đại diện, HNX với 49 mã và UPCoM có 13 mã.

Thị trường trở nên khó đoán khi dòng tiền đồng loạt rút khỏi các nhóm cổ phiếu. Ngay cả các bluechips cũng không nằm ngoài xu hướng điều chỉnh của thị trường với mức giảm 1,71% của VN30-Index. Việc thành quả đầu tư liên tiếp bị "thổi bay" trong những nhịp giảm gần đây khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan, xuất hiện hiện tượng ồ ạt bán tháo khiến cổ phiếu nằm sàn la liệt.

Chịu áp lực bán lớn nhất trên kênh khớp lệnh phần lớn là các cổ phiếu nhóm đầu cơ đã liên tục tăng nóng trong thời gian trước đó. Cụ thể, họ FLC đồng loạt giảm hết biên độ trong trạng thái trắng bên mua. Danh mục nằm sàn với thanh khoản lớn còn có HQC (28,3 triệu đơn vị), HNG (16,1 triệu đơn vị), ITA (13,8 triệu đơn vị), BCG (11,1 triệu đơn vị),...

Nhóm bất động sản - xây dựng xuất hiện nhiều nhất trong danh mục "xanh lơ", điển hình như LCG, HBC, TTF, TCH, VCG, FCN, LDG, DLG,... Bên cạnh đó, ngành chứng khoán cũng ảnh hưởng xấu tới thị trường với loạt cổ phiếu nằm trong tình trạng "trắng bên mua" như AGR, APG, APS, ART, BSI, CTS, EVS, FTS, HBS, ORS, VIX,...

 NĐT tháo chạy, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản giảm sàn hàng loạt. (Nguồn: Vietstock).

 

Thu Thảo

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.