|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng chìm trong biển lửa, có mã giảm hơn 6%

16:36 | 18/04/2022
Chia sẻ
Nhóm ngân hàng kéo VN-Index giảm tới 0,9% trong phiên hôm nay, độ rộng thị trường hoàn toàn nghiêng về phía tiêu cực khi chỉ có 2 mã xanh nhẹ, còn lại phần lớn đều có biên độ giảm trên 3%.

 Cổ phiếu LPB giảm mạnh nhất ngành ngân hàng với tỷ lệ 6,3%. (Ảnh: Bảo Ngọc).

Trong phiên giao dịch đầu tuần, lực bán áp đảo xuất hiện ngay khi mở cửa cùng hiệu ứng "hòn tuyết lăn" khiến gần 150 mã giảm sàn trên toàn thị trường, tất yếu kéo theo VN-Index giảm gần 26 điểm. Theo quan sát, đà giảm diễn ra trên diện rộng ở tất cả các ngành, trong đó nhiều mã vốn hoá lớn lĩnh vực ngân hàng hay chứng khoán có thời điểm đã bị ép bán giá sàn và chạm đáy một năm. 

VN-Index đã về ngưỡng hỗ trợ mạnh 1.425 điểm, kỳ vọng sẽ nhịp hồi phục kỹ thuật trong phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư đang khá tiêu cực khi thị trường liên tục giảm mạnh nên rất dễ có hiện tượng "thoát hàng" ở nhiều mã có tỷ lệ margin cao. 

Nhóm ngân hàng kéo VN-Index giảm tới 0,9% trong phiên hôm nay, độ rộng thị trường hoàn toàn nghiêng về phía tiêu cực khi chỉ có 2 mã xanh nhẹ, còn lại phần lớn đều có biên độ giảm trên 3%.

Trên sàn HOSE, mã LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) giảm mạnh nhất toàn ngành và dừng tại 18.500 đồng/cp, chạm vùng đáy một năm.

Nhiều cổ phiếu cùng ngành khác cũng đồng loạt giảm về cùng thấp nhất ngày như CTG (5,8%), EIB (5%), VPB (4,8%), OCB (4,3%), STB (3,7%), MBB (3,5%), BID (3,4%), VCB (3,1%)... Đa phần các mã này đều nằm trong Top10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index. 

Trong khi đó, TPB là một trong những mã hiếm hoi tăng điểm, nhưng con số 1,5% vẫn chưa thể bù đắp hết đà giảm sâu của mã này trong hai phiên giao dịch trước đó.

Giao dịch trên sàn HNX và thị trường UPCoM cũng không khá khẩm hơn mấy thì các mã đồng loạt rơi trong phiên độ 0,5% - 5%, điển hình như VAB (5,9%), BVB (5,9%), ABB (5,4%)...

 (Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Giá trị giao dịch ngành ngân hàng tăng đột biến lên 7.325 tỷ đồng, mức cao nhất trong một tháng trở lại đây. Về phía giao dịch khớp lệnh, VPB vẫn là mã giao dịch sôi động nhất thị trường với khối lượng hơn gần 29 triệu cp. Các mã theo sau cũng đồng loạt tăng thanh khoản như MBB (17,9 triệu cp), STB (14,9 triệu cp), TCB (11,5 triệu cp)...

Trong khi đó, giao dịch thoả thuận ngành ngân hàng lên tới 3.242 tỷ đồng trong phiên hôm nay. Đáng chú nhất là giao dịch sang tay hơn 2 triệu cổ phiếu TCB tại mức giá trần 48.750 đồng/cp, tương đương gần 100 tỷ đồng.

Theo quan sát, phiên giao dịch hôm nay xuất hiện lực cầu bắt đáy khá ổn định, nhưng chủ yếu đến từ nhà đầu tư trong nước. Ngược lại, dòng tiền ngoại quay đầu bán ròng gần 70 tỷ đồng cổ phiếu ngân hàng. Lực xả hướng đến các mã CTG (62 tỷ đồng), VCB (34,5 tỷ đồng), LPB (10 tỷ đồng)...

Bảo Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.