|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

NĐT cần quan tâm đến những sự kiện kinh tế nào khi 'xuống tiền' mua cổ phiếu trong tháng 6?

08:13 | 07/06/2023
Chia sẻ
Với những diễn biến phức tạp của thị trường trong nước và vĩ mô thế giới, Chứng khoán BSC đưa ra một số sự kiện đáng lưu ý cho nhà đầu tư trong tháng 6.

Theo trung tâm phân tích của Chứng khoán Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), những sự kiện có ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán tháng 6 có thể kể đến như Quốc hội ban hành nghị quyết về các vấn đề quan trọng liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, giảm thuế và tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, tạo cơ sở tiền đề để hỗ trợ cho nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng.

Trong tháng 5/2023, Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết, quyết định, chỉ thị liên quan đến nhiều lĩnh vực quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, từ đó  tháo gỡ điểm nghẽn trong cơ chế chính sách, tạo động lực phát triển.

Sau quyết định hạ lãi suất điều hành, Chính phủ ban hành công điện số 470/CĐ-TTg ngày 26/5/2023 theo đó yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo giảm lãi suất cho vay; SBV ban hành Chỉ thị 02 cơ cấu thời gian trả nợ và giữa nguyên nhóm nợ để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Thông qua các động thái này, doanh nghiệp, người dân được hỗ trợ, thị trường có thể sẽ tích cực hơn.  

 Những sự kiện ảnh hướng đến thị trường chứng khoán trong tháng 6. Nguồn: BSC Research.

BSC cũng lưu ý, diễn biến dòng tiền khối ngoại, kỳ cơ cấu danh mục của các ETF ngoại có quy mô lớn (FTSE, Vaneck) bên cạnh trạng thái mua/bán ròng của các ETF chính khác trên thị trường có thể là các sự kiện ảnh hưởng đến thanh khoản và xu hướng.

Tại thị trường quốc tế, thỏa thuận tạm thời về trần nợ công đạt được vào ngày 27/5 tại Hoa Kỳ phần nào làm xoa dịu tâm lý lo ngại về một cuộc khủng hoảng kinh tế quy mô lớn.

Tuy nhiên trong cuộc họp tháng 6 sắp tới nhiều khả năng Fed sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt nhằm đạt được mục tiêu lạm phát đã đề ra. Điều này tác động đến bất ổn hệ thống tài chính toàn cầu, dòng tiền nhà đầu tư nước ngoài trên các thị trường chứng khoán, quan điểm điều hành chính sách tiền tệ của các Ngân hàng Trung ương.

Mặt khác, nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu mất đà sau sự bùng nổ trong quý I/2023, sau khi các số liệu vĩ mô gần nhất không được như kỳ vọng, bên cạnh mối lo đổ vỡ tại một số doanh nghiệp bất động sản đang gia tăng, từ đó động lực tăng trưởng kinh tế cho khu vực và thế giới bị cắt giảm triển vọng 

Cuộc xung đột Nga – Ukraine tiếp tục căng thẳng khi Tổng thống Nga cho rằng Ukraine đang “đe dọa người dân Nga” khi các cuộc tập kích liên tiếp xảy ra tại thủ đô Moscow.

Động thái leo thang căng thẳng khi Phần Lan đã chính thức gia nhập NATO vào tháng 4/2023 và Thụy Điển được phê chuẩn tư cách thành viên trước hội nghị thượng đỉnh NATO. Điều này gây tâm lý bất ổn, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn khu vực và thế giới. 

Thu Thảo

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức tra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.