|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Hai kịch bản cho VN-Index trong tháng 6

16:35 | 06/06/2023
Chia sẻ
Trong kịch bản lạc quan, VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì nhịp tăng điểm tốt từ tháng 5 để quay trở lại vùng 1.100 – 1.150 điểm.

Theo báo cáo vĩ mô và thị trường tháng 5 của Chứng khoán BIDV (BSC), Dù chưa thoát khỏi xu hướng giằng co, tích lũy, nhưng thị trường chứng khoán vừa qua vẫn ghi nhận sự tăng trưởng về cả điểm số và thanh khoản.

Các nhà phân tích của BSC Research cho rằng thị trường vẫn cần thêm thời gian để thẩm định các tín hiệu rõ ràng hơn về kinh tế vĩ mô và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Đà tăng của thị trường đến từ một loạt chính sách hỗ trợ của Chính phủ đã giải quyết một số điểm nghẽn của nền kinh tế cũng như dần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư. Đồng thời, dòng tiền trong nước có dấu hiệu quay trở lại kênh chứng khoán trong bối cảnh lãi suất có xu hướng giảm.

VN-Index và HNX-Index lần lượt tăng 3,32% và 7,04% so với đầu tháng. P/E VN-Index kết thúc tháng 5 ở mức 14,32 lần, tăng 25,5% so với tháng 4. P/E VN-Index xếp thứ 11 của châu Á, trong khi P/E HNX-Index ở mức 21,14 lần – đứng thứ 4 khu vực.

 Nguồn: BSC Research.

Nhận định về diễn biến thị trường tháng 6, nhóm phân tích của BSC đưa ra hai kịch bản.

Với kịch bản lạc quan, trong bối cảnh khó khăn trong nước cũng như tình hình vĩ mô trên thế giới còn nhiều bất ổn, Ngân hàng Nhà nươc đã quyết định tiếp tục giảm lãi suất điều hành nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, bức tranh kết quả kinh doanh quý II được kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn sau khi nhiều nghị quyết, quyết định quan trọng được thông qua và các chính sách dần được thẩm thấu vào nền kinh tế.

 

VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì nhịp tăng điểm tốt từ tháng 5 để quay trở lại vùng 1.100 – 1.150 điểm. Thanh khoản tiếp tục được cải thiện bên cạnh diễn biến của khối ngoại tích cực hơn sau khi bán ròng liên tiếp 2 tháng gần nhất đặt trong bối cảnh thế giới không có các sự kiện quá tiêu cực.

Có phần thận trọng hơn, kịch bản còn lại là Fed được dự báo có thể sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt khi khả năng tiếp tục tăng thêm 25bps trong cuộc họp tháng 6/2023 đang ở mức khá cao. Mặt khác các rủi ro trong hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ vẫn khó lường khi môi trường lãi suất cao chưa có dấu hiệu hạ nhiệt điều này có thể khiến khối ngoại và các ETF chủ đạo trong nước có thể sẽ tiếp tục duy trì trạng thái bán ròng.

Bên cạnh đó, sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và các rủi ro trong lĩnh vực bất động sản khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan hơn, VN-Index có thể quay trở lại vùng 1.050 – 1.060 điểm và tích lũy ổn định. 

Nguồn: Tradingview, BSC Research. 

Thu Thảo