|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

NĐT cá nhân giao dịch thế nào phiên VN-Index mất hơn 45 điểm?

22:30 | 20/08/2021
Chia sẻ
Trong phiên đóng cửa tuần biến động mạnh, NĐT cá nhân trong nước chấm dứt chuỗi mua ròng 10 phiên liên tiếp. Nhóm này chuyển bán ròng hơn 190 tỷ đồng tại HOSE, xả mạnh hàng loạt cổ phiếu ngân hàng trong phiên đỏ lửa.

Đóng cửa phiên cuối tuần, VN-Index giảm 45,42 điểm (3,3%) còn 1.329,43 điểm, HNX-Index giảm 6,99 điểm (2,31%) xuống 338,06 điểm, UPCoM-Index giảm 2,12% còn 92,7 điểm.

Giá trị giao dịch toàn thị trường đánh dấu mức kỷ lục từ trước tới nay với 48.620 tỷ đồng, tương đương hơn 1,7 tỷ cổ phiếu được giao dịch. Đây là dấu hiệu của tâm lý bi quan của nhà đầu tư trước nhịp giảm mạnh của thị trường.

Áp lực bán tháo trên diện rộng đẩy VN-Index có thời điểm mất gần 58 điểm ngay trước phiên ATC. Lực cầu đối ứng xuất hiện cuối phiên giúp chỉ số cân bằng trở lại nhưng VN-Index đã đánh mất mốc hỗ trợ quan trọng tại 1.340 điểm.

Nhà đầu tư cá nhân chấm dứt chuỗi mua ròng trong phiên thị trường biến động mạnh - Ảnh 1.

Xu hướng giao dịch theo nhóm nhà đầu tư phiên 20/8. (Nguồn: Thảo Bùi tổng hợp.)

Thống kê giao dịch khớp lệnh, phiên 20/8 đánh dấu sự đảo chiều mạnh trong xu hướng giao dịch của các nhóm nhà đầu tư.

Cụ thể, tự doanh công ty chứng khoán là bên mua ròng duy nhất với giá trị hơn 735 tỷ đồng. Nhóm này mua ròng mạnh nhất cổ phiếu ngân hàng, tài nguyên cơ bản bất chấp diễn biến tiêu cực tại hai ngành trên.

Chiều bán ghi nhận sự đồng thuận trong giao dịch của khối ngoại, cá nhân trong nước và tổ chức nội khi ba nhóm trên đồng loạt chuyển bán ròng. Trong đó, khối ngoại ghi nhận lực bán mạnh nhất 427 tỷ đồng, theo sau là cá nhân trong nước (190 tỷ đồng) và các tổ chức nội (117 tỷ đồng).

Dòng tiền duy trì tại nhóm bất động sản, trong khi đảo chiều tại phần lớn nhóm ngành

Thống kê tại HOSE, mặc dù là một trong những nhóm tác động tiêu cực nhất tới chỉ số với giao dịch đảo chiều tại hai đại diện VIC, GVR, nhóm bất động sản vẫn được các cá nhân mua ròng 441 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với phiên liền trước.

Nhà đầu tư cá nhân chấm dứt chuỗi mua ròng trong phiên thị trường biến động mạnh - Ảnh 2.

Giao dịch theo nhóm ngành của NĐT cá nhân. (Nguồn: Thảo Bùi tổng hợp).

Cùng chiều, nhà đầu tư cá nhân chỉ mua ròng trên 100 tỷ đồng tại nhóm hàng & dịch vụ công nghiệp, tuy quy mô giải ngân cũng suy yếu.

Trở lại phía bán ròng, lực bán xuất hiện tại 10/18 nhóm ngành. Trong đó giao dịch chủ yếu tập trung tại nhóm ngân hàng (400 tỷ đồng) và dịch vụ tài chính (216 tỷ đồng).

Đáng chú ý, nhóm ngân hàng thu hút tới 8.275 tỷ đồng giá trị giao dịch trong phiên biến động mạnh, trở thành nhóm tác động tiêu cực nhất tới chỉ số tại HOSE.

Lực xả mạnh xuất hiện tại VPB, SSI, TCB, tuy VHM vẫn là tâm điểm mua ròng

Trong phiên thị trường đỏ lửa, chiều bán ròng chứng kiến giao dịch nhộn nhịp trở lại khi áp lực bán tháo liên tục dâng cao.

Dẫn đầu danh mục bán ròng là cổ phiếu VPB của VPBank với giá trị rút ròng trên 220 tỷ đồng, tăng hơn 1,24 lần so với phiên liền trước. Theo sau, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng cũng chịu áp lực bán ròng như TCB (154 tỷ đồng), STB (65,6 tỷ đồng), ACB (57,1 tỷ đồng), MBB (28,9 tỷ đồng).

Quan sát cho thấy, nhóm ngân hàng là tác nhân chính khiến thị trường chịu áp lực điều chỉnh trong phiên hôm nay (20/8). Toàn bộ 27 mã cổ phiếu ngân hàng đều đều giảm điểm với nhiều cổ phiếu bluechip như BID, TCB và ACB giảm mạnh từ 4,7 - 4,8%. Riêng diễn biến tiêu cực tại nhóm này đã lấy đi 17,4 điểm của VN-Index.

Nhà đầu tư cá nhân chấm dứt chuỗi mua ròng trong phiên thị trường biến động mạnh - Ảnh 3.

Cổ phiếu được NĐT cá nhân mua/bán ròng nhiều nhất qua kênh khớp lệnh sàn HOSE. (Nguồn: Thảo Bùi tổng hợp).

Dòng tiền cá nhân tiếp tục bán ròng đại diện SSI của nhóm chứng khoán. Theo đó mã này bị bán ròng 215 tỷ đồng, gần như tương đương với lực xả trong phiên trước đó và là mã bị bán ròng nhiều thứ hai.

Mới đây, cổ đông lớn của Chứng khoán SSI - Daiwa Securities Group Inc. đã bán thành công 15,3 triệu cổ phiếu SSI trong hai ngày 18 và 19/8 vừa qua. Kết phiên SSI giảm nhẹ 0,32% về vùng giá 62.500 đồng/cp.

Cùng chiều, danh mục cổ phiếu bị bán ròng còn có MSN, MWG, DGC, VNM...

Tại chiều mua, VHM của Vinhomes nối dài chuỗi mua ròng thứ 5, tiếp tục dẫn đầu chiều mua ròng. Mặc dù là một trong những mã tác động tiêu cực nhất đến Index, VHM vẫn được mua ròng gần 249 tỷ đồng trong phiên. Một cổ phiếu khác thuộc họ Vingroup là VIC cũng được mua ròng nhẹ 37,9 tỷ đồng.

Lực cầu nhẹ xuất hiện tại một số cổ phiếu ngân hàng như MSB (61,1 tỷ đồng), CTG (51,5 tỷ đồng), BID (28,1 tỷ đồng). Một số mã ghi nhận giao dịch cùng chiều với lực mua nhẹ còn có KBC (53,4 tỷ đồng), MHC (49,1 tỷ đồng), NVL (32,8 tỷ đồng), DIG (30,1 tỷ đồng), PVT (27 tỷ đồng).

Thảo Bùi

'Lá bài' nào giúp nhiều doanh nghiệp lớn thoát lỗ ngoạn mục trong quý II?
Doanh thu tài chính, thu nhập khác hay khoản hoàn nhập dự phòng là "phao cứu sinh" giúp nhiều doanh nghiệp lớn thoát lỗ thậm chí ghi nhận khoản lãi kỷ lục trong quý II.