|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

NCB muốn bán 203 triệu cổ phiếu Bamboo Airways

21:36 | 05/05/2023
Chia sẻ
NCB sẽ lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc chuyển nhượng 203 triệu cổ phiếu Bamboo Airways. Ngày đăng ký cuối cùng là 12/5/2023.

Trụ sở hãng hàng không Bamboo Airways tại Hà Nội. (Ảnh: Y Vân).

Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa có nghị quyết về việc tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản việc chuyển nhượng 203 triệu cổ phiếu CTCP Hàng Không Tre Việt (Bamboo Airways - OTC: BAV).

Theo đó, giá chuyển nhượng bằng tổng toàn bộ nghĩa vụ nợ gốc và nợ lãi mà NCB đã thực hiện cấn trừ cộng với tiền lãi phát sinh tính từ thời điểm cấn trừ đến thời điểm bên mua thực hiện thanh toán với lãi suất bằng lãi suất tiền gửi VND bình quân của tổ chức kinh tế, cá nhân tính trên nợ gốc đã thực hiện cấn trừ.

Thời hạn thanh toán theo thỏa thuận, giao cho HĐQT quyết định. Ngày đăng ký cuối cùng để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản là 12/5/2023. Ngày thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản dự kiến trong tháng 5/2023.

Theo báo cáo quản trị năm 2022, HĐQT NCB đã ban hành 2 nghị quyết phê duyệt việc xử lý cổ phần BAV và phương án xử lý các khoản cấp tín dụng có tài sản đảm bảo là cổ phần BAV vào ngày 17/6/2022.

Về phía Bamboo Airways, tại đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023, hãng hàng không này đã trình cổ đông phương án phát hành 772 triệu cổ phiếu BAV để hoán đổi các khoản nợ thành cổ phần theo thỏa thuận giữa công ty hàng không này với chủ nợ.

Giá phát hành dự kiến là 10.000 đồng/cổ phần, tương đương tỷ lệ hoán đổi 1:1, nghĩa là 10.000 đồng nợ hoán đổi được một cổ phần phát hành thêm.

Bên cạnh đó, Bamboo Airways cũng lên kế hoạch phát hành 185 triệu cổ phần cho nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, đa số cổ đông của Bamboo đã không đồng ý các phương án trên.

Ban lãnh đạo Bamboo Airways cho rằng công ty cần thêm thời gian để bổ sung thông tin, hoàn thiện phương án tăng vốn khả thi nhất cho Bamboo Airways. Sau khi hoàn thiện, phương án tăng vốn sẽ được trình ĐHCĐ thông qua tại cuộc họp gần nhất.

Huyền Phương

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.