|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo và kết nối các nhà đầu tư cho các startups Việt

03:30 | 04/12/2022
Chia sẻ
Ngày 3/12, theo giờ Việt Nam, tại New York, Mỹ, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức chương trình VietChallenge 2022 nhằm hỗ trợ, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo và kết nối các nhà đầu tư cho các startups gốc Việt trên toàn thế giới.

 Ảnh minh hoạ: Rawpixels.com.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, Việt Nam là một trong số các quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất châu Á, dự kiến đạt khoảng 8% trong năm 2022 nhờ thực hiện các chính sách mở cửa phù hợp sau dịch COVID-19. Do đó, thu hút FDI vẫn đạt kết quả tích cực.

Dù tiếp tục là điểm đến đầu tư của các tập đoàn lớn trên thế giới nhưng Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức lớn từ bên ngoài và đứng trước yêu cầu phải tận dụng tốt hơn các cơ hội để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. 

"Chính vì vậy, Chương trình VietChallenge 2022 ra đời nhằm tìm kiếm các startups nhiều tiềm năng, có tính tác động lan tỏa tích cực của người Việt trên phạm vi toàn cầu hướng đến phát triển thành các nhóm doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tiên phong và có các đóng góp quan trọng trong việc cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam, với kỷ nguyên của phát triển nhanh và bền vững", Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Trải qua nhiều vòng tranh tài, 6 startups xuất sắc nhất, bao gồm bHub (Phenikaa MaaS), Cargoha, CyberPurify, FoodMap, GeneStory, Wareflex Vietnam đã có mặt trong vòng chung kết VietChallenge 2022.

Trong khuôn khổ vòng chung kết, các doanh nghiệp được tập huấn chuyên sâu kỹ năng phát triển kinh doanh, gọi vốn, và tạo lập mối quan hệ với mạng lưới quốc tế trong quá trình khởi nghiệp. Ngoài giải thưởng bằng tiền mặt lên tới 50.000 USD, các nhà đầu tư tại Hoa Kỳ cam kết sẽ đầu tư vào 6 doanh nghiệp lọt vào chung kết.

VietChallenge 2022 không chỉ là một sân chơi mà còn giúp các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo được học hỏi, tiếp cận nền kinh tế toàn cầu, mở rộng mối quan hệ với các nhà đầu tư, giúp hiện thực hóa những ý tưởng kinh doanh, hướng tới việc giải quyết những thách thức của nền kinh tế Việt Nam và thế giới trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và sau đại dịch. 

Bà Mai Phan Zymaris, Chủ tịch VietChallenge cho biết, với sự cộng hưởng từ nguồn vốn của các nhà đầu tư, sự khởi sắc của nền kinh tế Việt Nam, chất lượng của các đội thi ngày càng cao qua từng năm, và Việt Nam sẽ có những Google, Alibaba, Facebook … trong tương lai gần.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Trần Duy Đông cũng gặp gỡ và làm việc với một số tổ chức tài chính và quỹ đầu tư hàng đầu Hoa Kỳ như Bank of America, Tập đoàn Quản lý đầu tư toàn cầu Blackrock và một số chuyên gia, doanh nhân trong lĩnh vực đầu tư, tài chính để thúc đẩy kết nối các nhà đầu tư và doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam cũng như tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại song phương.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cũng cho biết, về quan điểm thu hút đầu tư của Việt Nam hiện nay sẽ là hợp tác cùng phát triển, ưu tiên các hoạt động đầu tư cho đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao như công nghệ bán dẫn, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường… thay vì thu hút đầu tư diện rộng như trước đây, và nhấn mạnh vai trò của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia chính là đầu mối trực tiếp trong việc hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp hai nước để hiện thực hóa mục tiêu trên.

Thúy Hiền

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.