Tài chính

Năm 2019 kiều hối gửi về TP HCM dự tính sẽ đạt khoảng 5 tỉ USD

08:55 | 10/10/2019

Chia sẻ

Kinh tế Việt Nam phát triển, cơ hội đầu tư vào Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn, thu hút kiều bào chuyển tiền về nước đầu tư, mở rộng sản xuất đang khiến lượng kiều hối về TP HCM ngày càng tăng.

Tại Hội nghị Doanh nhân Kiều bào đồng hành với doanh nhân thành phố diễn ra ngày 9/10 tại TP HCM, ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM cho biết Việt Nam đang trong xu thế hội nhập mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là ngày càng hội nhập sâu và rộng trên lĩnh vực kinh tế - đối ngoại. 

Trong đó, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM là một bộ phận kết nối, phát huy được các nguồn nhân lực kiều bào đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM kiều hối chuyển về địa bàn thành phố thông qua các hệ thống ngân hàng thương mại và các tổ chức kinh tế trực tiếp nhận và chi trả ngoại tệ trong 9 tháng đầu năm 2019 ước tính khoảng 3,8 tỉ USD, tăng 7% so với cùng năm ngoái.

Với tốc độ tăng trưởng hiện nay, dự tính cả năm 2019 kiều hối gửi về TP HCM sẽ đạt khoảng 5 tỉ USD.

6145c6f1a89b4ec5178a

Ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM. Ảnh: Như Huỳnh.

Ông Dũng cho rằng lượng kiều hối chuyển về địa bàn TP HCM có sự gia tăng so với năm trước do số lượng người Việt Nam ở nước ngoài đang tăng lên, đặc biệt là lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài.

Trong khi đó, kinh tế Việt Nam phát triển, cơ hội đầu tư vào Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn, thu hút kiều bào chuyển tiền về nước đầu tư, mở rộng sản xuất. Các nỗ lực của chính phủ theo hướng thông thoáng hơn, đơn giản hóa các thủ tục, cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài chuyển tiền về nước.

Mặt khác, mạng lưới và hoạt động chi trả ngoại tệ qua các ngân hàng và công ty kiều hối được phát triển mở rộng, hiệu quả đa dạng hóa dịch vụ hơn.

Bên cạnh việc đóng góp về nguồn lực tài chính, hiện nay, các doanh nghiệp kiều bào đang tích cực kết nối các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào khu Đông của thành phố.

Ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc, cho biết, Hiệp hội đã có những kết nối, trao đổi để cùng nhau phát triển.

"Tập đoàn Lotte đang có định hướng về Quận 2 của thành phố xây dựng khu đô thị thông minh. Một tập đoàn tài chính lớn của Hàn Quốc cũng sẽ cùng TP HCM, phối hợp với những tập đoàn lớn ở Việt Nam thành lập và phát triển trung tâm tài chính Quận 2", ông Linh cho hay.

Ngoài ra, các doanh nghiệp này còn cho biết sẽ làm cầu nối kết nối doanh nghiệp trong nước với các thị trường nước ngoài, kết nối cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tham gia các chương trình kinh tế trọng điểm của thành phố như 7 chương trình đột phá, nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng thành phố thông minh... 


Như Huỳnh